Thế giới
Mỹ nỗ lực tự chủ nguồn cung khoáng sản
QNgTV- Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch rót 1,6 tỷ USD vào một công ty chuyên về đất hiếm của Mỹ, đánh dấu khoản đầu tư lớn nhất của Mỹ vào lĩnh vực này.
Theo những nguồn tin thân cận, Chính phủ Mỹ sẽ nhận 10% quyền sở hữu tại tập đoàn khai khoáng USA Rare Earth, một đơn vị khai thác khoáng sản có trụ sở tại Oklahoma và đang kiểm soát các mỏ đất hiếm nặng quan trọng tại Mỹ.
Dự kiến, khoản đầu tư từ chính phủ và một thỏa thuận huy động vốn tư nhân riêng biệt trị giá 1 tỷ USD sẽ được công bố trong ngày 26/1. Hiện USA Rare Earth và Bộ Thương mại Mỹ đều từ chối bình luận về giao dịch trên.
Thông tin về thỏa thuận trên là minh chứng mới nhất cho những nỗ lực của chính quyền ông Donald Trump trong việc can thiệp vào các khu vực tư nhân sau khi nắm giữ 10% cổ phần tại tập đoàn sản xuất chip Intel và đàm phán thỏa thuận sở hữu quyền kiểm soát đặc biệt tại tập đoàn thép US Steel.

Ý kiến ()