Thế giới
Mexico quyết tâm duy trì chính sách hỗ trợ nhân đạo cho Cuba
QNgTV- Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum Pardo ngày 6/2 tuyên bố chính phủ nước này sẽ gửi hàng hóa hỗ trợ nhân đạo cho Cuba trong những ngày tới, chậm nhất là vào đầu tuần sau, nhằm góp phần đáp ứng các nhu cầu cấp bách của người dân Cuba trong bối cảnh đảo quốc Caribe đang phải đối mặt với nhiều khó khăn nghiêm trọng về kinh tế và năng lượng.
Phát biểu họp báo, Tổng thống Sheinbaum nêu rõ chuyến hàng hỗ trợ dự kiến bao gồm lương thực và một số mặt hàng thiết yếu khác theo đề nghị của phía Cuba. Bà nhấn mạnh đây là hoạt động mang tính nhân đạo, phù hợp với truyền thống đoàn kết và chính sách đối ngoại nhất quán của Mexico đối với Cuba, đồng thời khẳng định việc hỗ trợ không gắn với bất kỳ điều kiện chính trị nào.
Theo Tổng thống Sheinbaum, công tác chuẩn bị và điều phối đang được triển khai thông qua các kênh ngoại giao chính thức, chủ yếu với sự phối hợp của Đại sứ quán Cuba tại Mexico. Bà cho biết Mexico và Cuba hiện chưa có kế hoạch tiếp xúc trực tiếp ở cấp cao hơn, song hai bên vẫn duy trì liên lạc thường xuyên để bảo đảm công tác chuyển giao hỗ trợ được triển khai đúng tiến độ.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Cuba đang gặp nhiều khó khăn về nguồn cung năng lượng. Trước đó, Mexico từng cung cấp dầu mỏ cho Cuba sau khi nguồn cung từ Venezuela suy giảm, với tổng giá trị ước tính khoảng 1,5 tỷ USD trong giai đoạn 2023 - 2025.

Ý kiến ()