Xã hội
Lĩnh án tù vì giết mổ heo nhiễm dịch tả lợn châu Phi để bán
Tòa án nhân dân Khu vực 1 - Quảng Ngãi vừa tuyên phạt một bị cáo 55 tuổi, trú phường Nghĩa Lộ 2 năm 6 tháng tù về tội "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm" do giết mổ và chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ heo nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Bản án sau đó được Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ngãi xét xử phúc thẩm và giữ nguyên.
Là một tiểu thương kinh doanh, người phụ nữ này nhận thức rất rõ dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp trên địa bàn. Tuy nhiên, khi phát hiện 4 con heo mình vừa mua về có triệu chứng mệt mỏi, bỏ ăn, sốt cao, vì sợ bị lực lượng chức năng tịch thu tiêu hủy dẫn đến mất trắng vốn, người này đã thuê người đến giết mổ khẩn cấp; đang chuẩn bị mang ra chợ tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ.
Lực lượng chức năng còn phát hiện trong kho bảo quản tại nhà người phụ nữ có thêm 375 kg sản phẩm heo đã được giết mổ từ trước đó cũng nhằm mục đích chờ tiêu thụ ra thị trường.
Kết quả xét nghiệm đối với 7/7 mẫu thịt thu giữ tại nhà đều cho kết quả dương tính với vi rút gây bệnh dịch tả heo Châu Phi.

Ý kiến ()