Thời sự - Chính trị
Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng huyện Tư Nghĩa
Tối ngày 23/3, tại quảng trường 24/3, thị trấn La Hà, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Tư Nghĩa đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng huyện Tư Nghĩa (24/3/1975 - 24/3/2025), với chủ đề “hào khí Tư Nghĩa”.

Dự lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Bí thư Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh Đặng Ngọc Huy; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Giang; Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Thị Hồng Minh; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Cao Phúc; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương; Mẹ Việt Nam Anh hùng; lãnh đạo huyện Tư Nghĩa qua các thời kỳ. Tham dự lễ còn có đại tá Võ Văn Bá, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 5; đại diện lãnh đạo các huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An; huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang; thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh; thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum và đông đảo cán bộ, chiến sĩ, người dân trong huyện.

Trong những năm tháng khốc liệt ấy, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Tư Nghĩa đã chiến đấu kiên cường, lập nên nhiều chiến công vang dội. Đặc biệt, ngày 24/3/1975, lực lượng vũ trang, bán vũ trang, đội công tác và Nhân dân huyện đã phối hợp với chiến trường toàn tỉnh, đồng loạt nổ súng, tấn công vào sào huyệt của địch, làm tan rã toàn bộ ngụy quân, ngụy quyền. Đến 18 giờ cùng ngày, huyện Tư Nghĩa hoàn toàn được giải phóng.

Sau 50 năm xây dựng và phát triển, Tư Nghĩa đã có những bước phất triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Từ một huyện nghèo, chịu nhiều mất mát trong chiến tranh, đến nay Tư Nghĩa đã vươn lên, đạt tốc độ tăng trưởng giá trị sản phẩm bình quân hằng năm 9,1%. Tổng giá trị sản phẩm năm 2025 ước đạt 24,5 nghìn tỷ đồng. Toàn huyện có 11/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó 1 xã đề nghị công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 27 thôn đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Thị trấn La Hà và thị trấn Sông Vệ đã được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại V. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới của huyện chỉ còn 0,97%.

phát biểu tại buổi lễ
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đặng Ngọc Huy ghi nhận và biểu dương những thành tựu mà huyện Tư Nghĩa đã đạt được trong suốt 50 năm qua. Đồng chí nhấn mạnh, để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, huyện cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm, giải ngân hiệu quả vốn đầu tư công, phát huy tiềm năng lợi thế để thu hút đầu tư, phát triển khu đô thị, dịch vụ. Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Huyện Tư Nghĩa cũng cần chú trọng phát triển văn hóa đồng bộ, hài hòa với tăng trưởng kinh tế và tiến bộ, công bằng xã hội; quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, người yếu thế, đồng bào dân tộc thiểu số; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Tư Nghĩa, Bí thư Huyện ủy Trần Quang Tòa đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí lão thành cách mạng, thương binh, bệnh binh cùng toàn thể Nhân dân đã cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng. Đồng chí kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong huyện tiếp tục đoàn kết, đồng lòng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển, tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng bộ máy chính quyền tinh gọn, hiệu quả. Đặc biệt, huyện sẽ quyết tâm thực hiện phong trào thi đua 90 ngày đêm xây nhà cho người có công, xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo, đảm bảo hoàn thành trước ngày 30/6/2025.
Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch Nước, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy đã trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Nguyễn Đăng Vinh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa. Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hoàng Giang trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Nguyễn Tấn Lực, Chủ tịch HĐND huyện Tư Nghĩa. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã tặng Bằng khen cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Tư Nghĩa cùng 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển huyện nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng. Ngoài ra, UBND tỉnh còn trao Bằng khen cho 2 tập thể và 5 cá nhân vì có thành tích trong thực hiện phong trào thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính tỉnh Quảng Ngãi năm 2024.
Huyện Tư Nghĩa cũng đã quyết định khen thưởng cho 06 tập thể và 68 cá nhân có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương. Những phần thưởng cao quý này chính là sự ghi nhận những đóng góp to lớn của các tập thể, cá nhân vào sự phát triển chung của huyện trong suốt những năm qua.
Buổi lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng huyện Tư Nghĩa không chỉ là dịp để ôn lại lịch sử hào hùng của quê hương mà còn là cơ hội để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện thể hiện quyết tâm, tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết, nỗ lực xây dựng huyện ngày càng phát triển, vững mạnh, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Quảng Ngãi và cả nước.
Ý kiến ()