Thế giới
Lãnh đạo 03 nước châu Âu ra tuyên bố chung về Gaza
Lãnh đạo ba nước châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức đã ra tuyên bố chung yêu cầu chấm dứt ngay “thảm họa nhân đạo” tại Dải Gaza, trong bối cảnh vùng lãnh thổ Palestine bị chiến tranh tàn phá này đang lún sâu vào khủng hoảng.
Trong tuyên bố chung, Thủ tướng Anh Keir Starmer, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã kêu gọi Chính phủ Israel ngay lập tức dỡ bỏ các hạn chế đối với dòng viện trợ và nhanh chóng cho phép Liên hợp quốc và các tổ chức nhân đạo phi chính phủ thực hiện công việc của họ nhằm ngăn chặn nạn đói. Ba nhà lãnh đạo nhấn mạnh những nhu cầu cơ bản nhất của người dân, bao gồm nước sạch và lương thực, phải được đáp ứng ngay lập tức.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết quốc gia Bắc Phi này và Qatar sẽ tiếp tục làm trung gian cho các nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột ở Dải Gaza, chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo và bảo vệ dân thường ở dải đất này cũng như tạo điều kiện cho việc trao đổi con tin giữa Israel và phong trào Hamas. Tuyên bố trên của Cairo được đưa ra chưa đầy 24 giờ sau khi Mỹ và Israel rút khỏi các cuộc đàm phán ngừng bắn gián tiếp với lực lượng Hamas tại Doha (Qatar) ngày 24/7.
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết thêm các bên liên quan đã đạt được một số tiến triển trong vòng đàm phán kéo dài trong 3 tuần gần đây, đồng thời nhấn mạnh việc tạm dừng để tham vấn trước khi các cuộc đàm phán được nối lại là một bước đi bình thường trong quá trình đàm phán phức tạp. Về phần mình, Hamas tái khẳng định cam kết tiếp tục đàm phán và tham gia các nỗ lực nhằm vượt qua các trở ngại để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.

Ý kiến ()