Kinh tế
Doanh thu dưới 01 tỷ đồng/năm có thể không cần hóa đơn điện tử
QNgTV- Hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu hàng năm dưới 01 tỉ đồng không bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử.
Đây là đề xuất của Bộ Tài chính trong dự thảo Nghị định quy định về kê khai, tính thuế và sử dụng hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Đây là lần đầu tiên một Nghị định riêng được xây dựng dành cho nhóm đối tượng này, tách khỏi khung quy định chung của Luật Quản lý thuế hiện hành.
Theo dự thảo, chỉ những hộ có doanh thu trên 01 tỷ đồng mỗi năm mới bắt buộc lập hóa đơn điện tử, có mã hoặc hóa đơn từ máy tính tiền kết nối cơ quan thuế. Nhóm hộ doanh thu dưới 1 tỷ đồng vẫn được khuyến khích sử dụng nhưng không bắt buộc. Các hộ này phải tự xác định doanh thu và nghĩa vụ thuế theo quy định.
Hiện cả nước có khoảng trên 37.000 hộ kinh doanh có doanh thu trên 1 tỷ đồng, chiếm khoảng 1%. Như vậy, theo đề xuất mới này, có 99% hộ kinh doanh còn lại sẽ không bắt buộc dùng hóa đơn điện tử, giúp giảm đáng kể chi phí tuân thủ, đồng thời hạn chế nguy cơ sai sót và xử phạt trong quá trình lập hóa đơn, đặc biệt với những hộ không thành thạo công nghệ.

Ý kiến ()