Thời sự - Chính trị
Khẩn trương giải quyết các vướng mắc dự án cao tốc đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn
Chiều ngày 03/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành và chính quyền các địa phương liên quan để nghe báo cáo một số nội dung liên quan đến dự án cao tốc thành phần đoạn Quảng Ngãi – Hoài Nhơn qua địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, các vị trí vướng mắc theo kiến nghị của Nhà thầu thi công tuyến chính đến nay đã giải quyết được 11/16 vị trí, còn lại 05 vị trí chưa hoàn thành. Tổng diện tích điều chỉnh, bổ sung đã bàn giao cọc giải phóng mặt bằng đến nay là hơn 24 hecta. Đã phê duyệt phương án bồi thường khoảng 04 hecta; còn lại khoảng 20 hecta chưa phê duyệt phương án do phần diện tích bổ sung chưa phù hợp quy hoạch sử dụng đất cấp huyện và các vướng mắc liên quan đến giá đất cụ thể. Tổng khối lượng đất làm vật liệu san lắp theo nhu cầu dự án là hơn 10 triệu m3. Hiện tại, khối lượng tại các mỏ đã cấp cho Nhà thầu là hơn 7,8 triệu m3, khối lượng dự kiến mua tại các mỏ thương mại nằm trong danh sách các mỏ phục vụ dự án cao tốc là hơn 1,1 triệu m3. Tổng khối lượng cát làm vật liệu xây dựng thông thường nhu cầu phục vụ cho dự án khoảng là 910 ngàn m3. Tổng khối lượng đã cấp cho Nhà thầu là hơn 741 ngàn m3, khối lượng mua từ các mỏ thương mại là hơn 168 ngàn m3. Tổng khối lượng đá làm vật liệu xây dựng thông thường nhu cầu phục vụ cho dự án khoảng là 2 triệu m3; tính đến thời điểm hiện tại, với 11 mỏ đá làm vật liệu xây dựng thông thường đã UBND tỉnh cấp phép từ trước đến nay với tổng khối lượng các mỏ khoảng hơn 27 triệu m3.
Tại cuộc họp, đại diện Ban Quản lý dự án 2 Bộ Xây dựng đã nêu một số vướng mắc liên quan đến cấp mỏ vật liệu đất, đá mà các nhà thầu kiến nghị tỉnh cấp thêm nhưng chưa được giải quyết và bãi đổ thải phục vụ thi công dự án. Những vấn đề này được lãnh đạo các sở, ngành liên quan giải thích làm rõ với chủ đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền chỉ đạo các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương phối hợp với chủ đầu tư khẩn trương giải quyết các vướng mắc, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho cho các đơn vị thi công, đảm bảo tiến độ của dự án. Các tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm theo quy định, tập trung, ưu tiên nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thành công tác phê duyệt các phương án bồi thường trong thời gian sớm nhất. Ban Quản lý dự án 2 chỉ đạo các nhà thầu thi công chủ động liên hệ với chính quyền địa phương cấp xã để kịp thời phối hợp vận động, tuyên truyền các hộ dân có đất bị thu hồi thống nhất bàn giao trước mặt bằng để tổ chức triển khai thi công trong thời gian hoàn thiện các thủ tục phê duyệt phương án bồi thường. Nhà thầu thi công tích cực phối hợp với chính quyền địa phương trong quá trình thực hiện các hạng mục công trình; cam kết hoàn trả mặt bằng các tuyến đường, mương bị ảnh hưởng trong quá trình thi công, những tuyến đường nào không còn dùng để thi công thì phải hoàn trả ngay trong tháng 3 năm 2025; giải quyết các trường hợp nứt nhà, ảnh hưởng đến vật kiến trúc của người dân do quá trình tổ chức thi công. Lưu ý chính quyền địa phương chủ trì cùng chủ đầu tư và đơn vị thi công làm việc với từng hộ dân có nhà bị nứt để ký quỹ hoặc cam kết với hộ dân, nhà nào bị nứt nghiêm trọng, nguy hiểm thì có giải pháp xử lý kịp thời. Sở Xây dựng chủ trì cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường và Ban Quản lý dự án 2 khảo sát vị trí để bổ sung tường chống ồn trong khu dân cư.
Ý kiến ()