Thế giới
Khai mạc hội nghị COP30
QNgTV- Ngày 10/11, Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30) đã chính thức khai mạc tại thành phố Belém của Brazil, với chương trình nghị sự tiếp tục tập trung vào nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn tình trạng nóng lên của Trái Đất.
Khoảng 50.000 đại biểu sẽ tham dự hàng loạt phiên thảo luận tại COP30, dự kiến kéo dài trong 2 tuần, với nhiệm vụ khó khăn là củng cố và tăng cường sự hợp tác trong vấn đề khí hậu toàn cầu.
Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng thống nước chủ nhà Luiz Inacio Lula da Silva khẳng định: “Biến đổi khí hậu không còn là mối đe dọa của tương lai. Nó là một thảm kịch của hiện tại”.
Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Brazil cũng lên tiếng chỉ trích những luận điệu nhằm bác bỏ các bằng chứng khoa học về vấn đề khí hậu, đồng thời nhấn mạnh chi phí cho việc bảo vệ khí hậu rẻ hơn rất nhiều so với chi phí phải trả cho chiến tranh.

Ý kiến ()