Thế giới
Israel sẵn sàng bước vào giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận ngừng bắn
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kêu gọi giải giáp hoàn toàn Hamas và phi quân sự hóa Dải Gaza “không chậm trễ” trong giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận ngừng bắn.
Tuyên bố được đưa ra sau khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đưa về nước hài cốt của sĩ quan cảnh sát Ran Gvili từ phía Bắc Dải Gaza. Đây là hài cốt con tin cuối cùng được phong trào Hamas trao trả trong khuôn khổ giai đoạn một của thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi tháng 10 năm ngoái. Ông Netanyahu cho biết Israel sẵn sàng cân nhắc việc chuyển sang giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận.
Theo ông, việc thúc đẩy tiến trình này phù hợp với lợi ích của Israel và không nên kéo dài quá lâu, bởi những bước đi kịp thời sẽ giúp sớm tiến gần hơn tới các mục tiêu đã đề ra. Nhấn mạnh định hướng cho giai đoạn tới, Thủ tướng Netanyahu cho rằng: “Giai đoạn tiếp theo không phải là tái thiết”, kêu gọi giải giáp hoàn toàn lực lượng Hamas.
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận Hamas phải giải giáp như một phần của giai đoạn 2 của thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza. Ông Trump cũng cho biết Hamas đã “nỗ lực rất nhiều” để tìm kiếm và trao trả hài cốt của Ran Gvili, mô tả quá trình tìm kiếm và nhận dạng “rất khó khăn”.

Ý kiến ()