Thế giới
Iran và châu Âu chưa đạt được đột phá trong vấn đề hạt nhân
PTQ - Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi và những người đồng cấp Anh, Pháp, Đức cùng Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh đối ngoại Kaja Kallas tại Geneva (Thụy Sĩ) đã kết thúc trong ngày hôm qua mà không đạt được bất cứ bước đột phá nào liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran. Tuy nhiên, các bên đều đưa ra những đánh giá tích cực và khẳng định quyết tâm duy trì đàm phán.

Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul và người đồng cấp Anh David Lammy đều chia sẻ quan điểm chung rằng mặc dù không có bất cứ đột phá nào liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran, song điểm tích cực là Tehran vẫn luôn sẵn sàng tiếp tục thảo luận về các vấn đề này. Hai ngoại trưởng cũng kêu gọi Iran tiếp tục đối thoại với Mỹ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot tuyên bố “không thể giải quyết dứt điểm vấn đề hạt nhân Iran bằng các biện pháp quân sự”. Đại diện cấp cao EU Kallas kêu gọi các bên liên quan cần duy trì “những cuộc thảo luận”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi nhấn mạnh Tehran ủng hộ việc tiếp tục thảo luận với Đức, Pháp, Anh, Liên minh châu Âu (EU) và “sẵn sàng” nối lại đàm phán “trong tương lai gần”. Ông cũng khẳng định “Iran sẵn sàng cân nhắc biện pháp ngoại giao một lần nữa” nếu chiến dịch tấn công của Israel chấm dứt. Cuộc gặp được tổ chức theo đề nghị của 03 quốc gia châu Âu trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và Iran tiếp tục leo thang.
Ý kiến ()