Thế giới
EU cam kết hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho Ukraine
QNgTV- Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cung cấp nguồn hỗ trợ tài chính cho Ukraine trong 2 năm tới nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách của nước này. Tuy nhiên, EU vẫn chưa đạt được đồng thuận về kế hoạch sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để bảo đảm cho khoản vay trị giá 140 tỷ euro (tương đương 163 tỷ USD) do vấp phải lo ngại từ phía Bỉ.
Tuyên bố chung được 26 trong số 27 nhà lãnh đạo EU thông qua được điều chỉnh nhẹ so với dự thảo trước, chỉ yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) “đề xuất các phương án hỗ trợ tài chính dựa trên đánh giá nhu cầu thực tế của Ukraine”.
Ông Antonio Costa, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, cho biết: “Các nhà lãnh đạo châu Âu cam kết rằng các nhu cầu tài chính của Ukraine sẽ được đảm bảo trong vòng 2 năm tới. Chúng tôi đã yêu cầu Ủy ban châu Âu cân nhắc các phương án càng sớm càng tốt để Ukraine có được nguồn lực cần thiết cho quốc phòng.”
Theo tuyên bố trên, tài sản của Nga sẽ vẫn bị phong tỏa cho đến khi Moskva chấm dứt chiến dịch quân sự tại Ukraine. Chủ tịch EC Ursula von der Leyen thừa nhận vấn đề này “rất phức tạp” và cần được làm rõ thêm, song bày tỏ tin tưởng rằng việc đạt được một thỏa thuận vẫn còn khả thi.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tham dự hội nghị với tư cách khách mời, đã kêu gọi EU hành động nhanh chóng. Ông cho biết phần lớn nguồn vốn từ khoản vay sẽ được dùng để mua vũ khí châu Âu và tăng cường năng lực phòng không. Trong khi đó, Nga gọi kế hoạch trên là “hành vi tịch thu tài sản bất hợp pháp” và cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả.

Ý kiến ()