Xã hội
Đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện
Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện về việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện.

Trước diễn biến thời tiết cực đoan ngày càng phức tạp, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị tăng cường đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy điện, đặc biệt là các công trình đang thi công.
Sở Công Thương các địa phương cần chỉ đạo chủ đầu tư tăng cường biện pháp an toàn cho người và công trình; rà soát, kiểm tra khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét; lắp biển cảnh báo và tuyên truyền để người dân tránh xa khu vực nguy hiểm; tạm dừng thi công, di dời người và thiết bị khỏi nơi nguy hiểm khi cần thiết.
Cơ quan chức năng cần đẩy mạnh kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc các đơn vị chuẩn bị ứng phó thiên tai, đặc biệt với các hồ chứa nhỏ và công trình đang xây dựng.
Chủ đầu tư, chủ sở hữu công trình thủy điện phải tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa, khẩn trương kiểm tra, đánh giá an toàn đập trước mùa mưa bão 2025; theo dõi sát tình hình thời tiết, phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng và kịp thời cảnh báo người dân vùng hạ du khi xả lũ.
Bộ cũng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo, kiểm tra các đơn vị, sẵn sàng ứng phó sự cố, xây dựng phương án khẩn cấp và tổ chức diễn tập bảo vệ công trình theo phương án đã được duyệt.
Ý kiến ()