Thế giới
Cuba thực hiện chuyển đổi mô hình kinh tế và xã hội
QNgTV- Chính phủ Cuba đang đẩy nhanh việc phân quyền cho các địa phương; thẩm quyền phê duyệt các chủ thể kinh tế phi nhà nước có thể được chuyển giao cho các đô thị trong nửa đầu năm nay.
Tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung ngay lập tức vào việc thực hiện những chuyển đổi cấp bách và cần thiết nhất đối với mô hình kinh tế và xã hội, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô của đất nước, tăng thu ngoại hối và phát triển sản xuất trong nước, đặc biệt là ngành lương thực.
Nhà lãnh đạo Cuba chỉ ra rằng những thay đổi này về cơ bản liên quan đến quyền tự chủ của doanh nghiệp; quyền tự chủ của chính quyền địa phương; việc thu hẹp quy mô bộ máy nhà nước, chính phủ và các thể chế; sản xuất lương thực quốc gia; sự chuyển đổi trong cơ cấu năng lượng; tận dụng quan hệ đối tác kinh tế giữa nhà nước và khu vực tư nhân, đặc biệt là ở cấp địa phương; và thúc đẩy kinh doanh với người Cuba đang sinh sống ở nước ngoài.
Chính quyền Trung ương sẽ trao quyền trực tiếp cho chính quyền địa phương tự chủ phát triển kinh tế xã hội. Khi đó, chính quyền địa phương phải quản lý đầu tư trực tiếp nước ngoài; thiết kế và đề xuất hệ thống sản xuất địa phương; và các khoản đầu tư từ người Cuba sinh sống ở nước ngoài.

Ý kiến ()