Xã hội
Chuyển giao đề tài khoa học về bảo quản và chế biến tỏi Lý Sơn theo chuỗi giá trị
Ngày 08/11, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến, chuyển giao kết quả đề tài nghiên cứu ứng dụng đồng bộ các giải pháp khoa học và công nghệ phục vụ sản xuất, bảo quản và chế biến Tỏi Lý Sơn bền vững theo chuỗi giá trị.
Đề tài “Nghiên cứu ứng dụng đồng bộ các giải pháp khoa học và công nghệ phục vụ sản xuất, bảo quản và chế biến tỏi Lý Sơn bền vững theo chuỗi giá trị” là đề tài khoa học công nghệ độc lập cấp quốc gia do Công ty TNHH Khoa học và Công nghệ Nông Tín chủ trì thực hiện. Đề tài được Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định và thống nhất chuyển giao thực hiện. Mục tiêu của đề tài là xây dựng được bộ dữ liệu liên quan đến các yếu tố đặc thù về lý, hóa, sinh học đất trồng và sâu bệnh hại tỏi tại huyện Lý Sơn. Làm cơ sở khoa học và thực tiễn để nghiên cứu, đề xuất các giải pháp canh tác hợp lý cho cây tỏi. Xác định giải pháp khoa học và công nghệ hợp lý, hạn chế thay thế đất và cát trong canh tác tỏi Lý Sơn, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Xây dựng quy trình bảo quản sản phẩm tỏi sau thu hoạch; quy trình chế biến tỏi, với những sản phẩm tiêu biểu, gồm: Tỏi đen, nước uống tỏi đen mật ong, bột tỏi và paste tỏi (sốt tỏi). Đề tài còn xây dựng các mô hình liên kết tổ chức sản xuất, bảo quản, chế biến và bao tiêu toàn bộ sản phẩm tỏi Lý Sơn đạt tiêu chuẩn VietGAP, với năng suất và hiệu quả kinh tế cao hơn so với phương thức canh tác truyền thống.
Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đề nghị đơn vị chủ trì, phối hợp với huyện Lý Sơn và các đơn vị liên quan triển khai hiệu quả những nội dung trong đề tài. Sớm giải quyết những khó khăn, tồn tại đối với nghề sản xuất tỏi ở Lý Sơn hiện nay. Đưa ra những sản phẩm mới, góp phần nâng cao giá trị cho cây tỏi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương. Tỏi là nông sản chủ lực ở huyện Lý Sơn. Diện tích gieo trồng mỗi năm khoảng 325 ha, giá trị kinh tế từ 150 - 200 tỷ đồng/năm.
Ý kiến ()