Tin tức

Khám phá ngọn hải đăng Hòn Lớn, Nha Trang

Thứ sáu, 16/10/2020 - 08:26

Tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa mỗi ngày có một chuyến tàu gỗ ra vào đảo Bích Đầm khởi hành lúc 12 giờ trưa và trở về lại thành phố vào sáng sớm hôm sau. Chuyến tàu này sẽ đưa du khách đến một làng chài yên bình nằm giữa vùng nước quanh năm xanh biếc như ngọc, nơi có một trong những ngọn hải đăng cổ nhất Việt Nam, ngọn hải đăng Hòn Lớn. Đây là một trong những địa điểm đẹp để ngắm toàn cảnh Vịnh Nha Trang cũng như trải nghiệm những dấu tích xưa, chiêm ngưỡng nhiều vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho vùng biển đảo nơi đây.

  

Ngọn hải đăng Hòn Lớn, thành phố Nha Trang.

Từ Bích Đầm, du khách men theo một lối mòn nhỏ dài khoảng 4km để lên đến nơi cao nhất của hòn đảo. Hải đăng Hòn Lớn được xây dựng từ khoảng năm 1890, có độ cao 102m so với mực nước biển. Tòa nhà của trạm hải đăng có diện tích hơn 750m2. Phần tháp đèn cao 16m, có 2 màu sơn chính là trắng và đen; ánh đèn của ngọn hải đăng có thể vươn xa đến 26 hải lý.

Ông Trần Xuân Sơn, Phụ trách trạm hải đăng Hòn Lớn, TP. Nha Trang, Khánh Hòa, cho biết:Tới hôm nay đã là 100 năm rồi, cấu trúc của ngọn hải đăng từ đó đến nay cũng không có gì thay đổi, chỉ phần hư vách tường xây trám lại thôi. Ban ngày chúng tôi công tác bảo quản, bảo dưỡng vệ sinh các trang thiết bị máy móc như năng lượng bình ắc quy, máy phát điện, lau chùi thấu kính đèn, kiểm tra đèn, đến buổi tối chúng tôi có nhiệm vụ bật đèn để cho tàu thuyền đi trên biển”.

Từ khi đi vào hoạt động, hải đăng Hòn Lớn chưa bao giờ nghỉ ngơi, dù trong hoàn cảnh nào. Ánh sáng từ hải đăng Hòn Lớn, giúp tàu thuyền lưu thông an toàn trên vùng biển vịnh Nha Trang và một số vùng lân cận và đây cũng là một khu vực quan trọng để quan sát, đảm bảo an ninh trật tự trên biên giới biển.

Thiếu úy Vi Văn Thái, Đồn Biên phòng Bích Đầm, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, nói: ”Ra đây được tiếp xúc với ngọn hải đăng,  ngọn hải đăng cũng là một đơn vị bạn đóng quân trên địa bàn, thì thường xuyên có quan hệ giao lưu và kiểu như chúng tôi đi tuần thì cũng lên đến đây phối hợp, nắm các thông tin tàu thuyền hoạt động, góp phần đảm bảo an ninh khu vực”. 

Kết thúc hành trình đến với hải đăng Hòn Lớn, du khách được khám phá một con đường mòn tuyệt đẹp, cảnh sắc núi rừng biển đảo hùng vĩ và một ngọn hải đăng cổ sừng sững hiên ngang giữa biển trời Nha Trang.

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng