Tin tức

Sôi nổi liên hoan Cồng chiêng, đàn và hát dân ca

Chủ nhật, 04/10/2020 - 18:02

Tối qua 03/10, tại huyện miền núi Sơn Tây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khai mạc Liên hoan Cồng chiêng, đàn và hát dân ca và Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi năm 2020. Liên hoan nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa, nghệ thuật, thể thao truyền thống phong phú, độc đáo của các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi. Dự liên hoan có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng cùng 500 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đến từ các huyện miền núi trên địa bàn tỉnh và người dân địa phương.

 

Liên hoan Cồng chiêng, đàn và hát dân ca tỉnh Quảng Ngãi 2020. Ảnh: Phúc Hảo

Liên hoan năm nay có các nghệ nhân, diễn viên người Hre, Cor, Cadong ở nhiều lứa tuổi, đến từ 05 huyện miền núi là Sơn Tây, Trà Bồng, Sơn Hà, Minh Long và Ba Tơ. Các diễn viên không chỉ trình diễn, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình mà còn cùng nhau giao lưu, trao đổi những cái hay, cái đẹp của mỗi dân tộc, góp phần thắt chặt hơn tình đoàn kết giữa các dân tộc, giáo dục văn hóa truyền thống trong thế hệ trẻ. Những điệu múa, những bài hát của những chàng trai, cô gái Hre, Ca Dong, Cor được các đội thể hiện khá nhuần nhuyễn, độc đáo và đầy tính sáng tạo. Ấn tượng nhất là các tiết mục Diễn tấu và Đấu chiêng dân tộc Cor; Hát ru con; Hòa tấu nhạc cụ và múa: Đêm vui - làng Hrê được mùa…

Những tiết mục văn hóa, văn nghệ mang đến liên hoan được các đơn vị dàn dựng công phu, nội dung gần gũi với cuộc sống của đồng bào mình, ca ngợi tinh thần lao động, tình yêu cuộc sống, tình yêu đôi lứa.  Những tiết mục được kết tinh từ lòng đam mê, tinh thần gắn bó với nghệ thuật truyền thống tạo sự thích thú, hấp dẫn lôi cuốn người xem.
Liên hoan Cồng chiêng, đàn và hát dân ca và hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi năm 2020 diễn ra trong hai ngày 03 và 04/10 không chỉ là món ăn tinh thần mà còn tạo không khí vui tươi, thi đua sôi nổi trong đồng bào các dân tộc thiểu số của tỉnh Quảng Ngãi./.
Tiến Công

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng