Tin tức

Bất cập trong việc phân loại rác thải tại nguồn ở Lý Sơn

Thứ ba, 01/09/2020 - 09:05

Mô hình phân loại rác thải tại nguồn được huyện Lý Sơn thí điểm đầu năm 2019 tại 2 khu dân cư trên đảo, mục tiêu sẽ nhân rộng ra toàn huyện đảo nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, do công tác triển khai thiếu đồng bộ từ nhiều khâu dẫn đến việc nhân rộng mô hình này gặp nhiều khó khăn, sau gần 2 năm triển khai thực hiện mô hình này chưa đạt được kết quả như mong đợi.


Sau khi được tuyên truyền, hướng dẫn phân loại rác tại nguồn, gia đình chị Nguyễn Thị Kim Liên tiến hành phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn. Rác hữu cơ, rác vô cơ được chị Liên phân loại riêng từng thùng chứa để cùng chung tay bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc phân loại sau đó bị bỏ ngang vì lý do bất cập từ khâu thu thu gom của Nhà máy rác Lý Sơn. Chị Nguyễn Thị Kim Liên, thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn cho biết: Trước kia là tôi cũng có phân 2 loại rác, một cái là dễ phân hủy một cái là khó phân hủy tôi để riêng, nhưng mà Nhà máy rác người ta đi thu gom người ta bỏ chung hết nên giờ gia đình tôi cũng bỏ chung luôn.
 

Phân loại rác thải ở Lý Sơn gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Đình Nhựt
 
Mô hình phân loại rác thải tại nguồn được huyện Lý Sơn thí điểm đầu năm 2019 tại khu dân cư số 1 thôn Đông An Vĩnh, khu dân cư số 3 thôn Đông An Hải với 520 hộ tham gia. Huyện Lý Sơn đã cấp phát gần 1.300 thùng rác và hàng ngàn poster phân loại rác; mở các lớp tập huấn hướng dẫn phân loại rác tại nguồn cho các hộ gia đình ở 2 khu dân cư trên. Thời gian đầu người dân hưởng ứng khá tốt, nhưng sau đó nhiều hộ bỏ ngang vì lý do Nhà máy xử rác Lý Sơn thuộc Công ty Đa Lộc không thu gom riêng biệt từng lọai rác được người dân phân loại, mà lại dồn chung nên nhiều người dân không còn phân loại. Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, chỉ có 17% hộ gia đình còn duy trì việc phân loại rác tại nguồn. Chị Lê Thị Được, thôn Đông An Vĩnh, huyện Lý Sơn cho rằng: Bà con phân loại rác tốt, nhưng do Công ty nó không thực hiện được, nó cứ dồn chung một loại. Lúc đầu nó vẫn hứa cuối tuần thu một lần rác vô cơ, nhưng nó không thực hiện được, nó vẫn dồn chung hết nên người dân rất bức xúc không phân loại nữa.

 

Nhà máy xử lý rác Lý Sơn. Ảnh: Đình Nhựt
 
Có nhiều nguyên nhân khiến cho mô hình phân loại rác tại nguồn sau gần 2 năm vẫn chưa đạt mục đích đề ra, ngoài một số hộ dân chưa xây dựng và duy trì được thói quen phân loại rác, nhiều hộ dân phân loại chưa đúng với từng loại rác, nhưng chủ yếu là đơn vị thu gom, xử lý rác thải chưa thu, gom thường xuyên. Phương tiện thu gom, vận chuyển, nhân lực để thu gom, xử lý rác thải phân loại cũng chưa đáp ứng được yêu cầu. Anh Phạm Văn Lợi, Phó Giám đốc Nhà máy xử lý rác Lý Sơn nói: Bắt đầu trong tháng 9 này nhà máy sẽ tiến hành thu gom 2 loại rác, rác hữu cơ dễ phân hủy gồm thức ăn thừa thì sẽ thu gom vào các ngày trong tuần như lịch trình như hiện nay, còn rác vô cơ sẽ gom vào này chủ nhật hàng tuần. Để thực hiện thu riêng 2 loại rác thì Nhà máy chúng tôi phải đầu tư thêm xe cuốn ép và một đội thu gom để thu gom rác vô cơ.

 

Mỗi ngày có từ 27-28 tấn rác sinh hoạt thải ra môi trường. Ảnh: Đình Nhựt
 
 Mỗi ngày, Lý Sơn có từ 27-28 tấn rác sinh hoạt thải ra môi trường, cao điểm lên đến 40 tấn mỗi ngày. Do đó, việc phân loại rác thải tại nguồn sẽ góp phần bảo vệ môi trường, giảm chi phí xử lý. Để giải quyết được “bài toán” này, cần triển khai đồng bộ ở nhiều khâu, trước tiên là người dân phải làm tốt việc phân loại tại nguồn, còn đơn vị xử lý rác phải thu, gom xử lý kịp thời, đáp ứng yêu cầu đặt ra.
Hữu Danh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng