Tin tức

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn làm việc tại Quảng Ngãi

Thứ sáu, 14/06/2024 - 10:55

Chiều ngày 13/6, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn về kết quả thực hiện lĩnh vực giáo dục và đào tạo và công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn làm việc tại Quảng Ngãi

Những năm qua, Quảng Ngãi đã thực hiện có hiệu quả công tác đổi mới, căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế. Đặc biệt, thực hiện có chất lượng các chương trình, kế hoạch, cơ chế, chính sách và dành nhiều nguồn lực ưu tiên phát triển giáo dục. Trọng tâm là xây dựng cơ sở vật chất trường lớp học, trang thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên và đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các bậc học. Toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 584 đơn vị, cơ sở giáo dục. Đã có 420 trường đạt chuẩn quốc gia. Để đáp ứng yêu cầu dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, Quảng Ngãi chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lí giáo dục, đáp ứng yêu cầu trình độ chuẩn của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở theo quy định tại Nghị định số 71. Đến cuối năm 2023, số lượng giáo viên hoàn thành chương trình đào tạo nâng trình độ chuẩn là 425 giáo viên. Tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện việc lựa chọn sách giáo khoa đảm bảo theo quy định tại Thông tư số 27 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Kiện toàn Ban biên soạn và Hội đồng thẩm định Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Quảng Ngãi. Biên soạn, tổ chức dạy thực nghiệm và thẩm định Tài liệu giáo dục địa phương tỉnh Quảng Ngãi lớp 5, lớp 9, lớp 12 theo Kế hoạch. Về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tại Quảng Ngãi, đến nay đã cơ bản đã hoàn tất. Quảng Ngãi có trên 14 ngàn thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó, hệ THPT có trên 13 ngàn thí sinh, hệ giáo dục thường xuyên có gần 1.300 thí sinh. Có 35 điểm thi với 720 phòng thi. Tổng số cán bộ, giáo viên làm công tác thi là trên 2.200 người.
 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo và cá nhân Bộ trưởng đối với ngành giáo dục của địa phương. Tỉnh Quảng Ngãi luôn ưu tiên nguồn lực để phát triển giáo dục và đào tạo. Tổng chi thường xuyên cho giáo dục và đào tạo chiếm khoảng 30 -40% tổng chi thường xuyên toàn tỉnh. Đa dạng hóa các nguồn vốn để tập trung đầu tư, phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Song song với giáo dục đại trà, Quảng Ngãi đặc biệt chú trọng phát triển giáo dục mũi nhọn, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước. Đối với công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị của địa phương. Lãnh đạo tỉnh đã quán triệt, gắn trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, đơn vị trong công tác thực thi nhiệm vụ. Quyết tâm không để xảy ra bất kì tình huống nào do lỗi chủ quan. Quyết tâm tổ chức kì thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.
 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao những kết quả đạt được của Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn khi có 05 huyện miền núi, 01 huyện đảo nhưng sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo đã có nhiều chuyển biến đáng kể. Điều đó, thể hiện sự quan tâm, cố gắng lớn của tỉnh đầu tư cho giáo dục và đào tạo. Đề nghị Quảng Ngãi tiếp tục quan tâm gắn giáo dục với sự phát triển của địa phương. Đối với chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, Bộ trưởng cho rằng, việc Quảng Ngãi còn gần 20% trường học bậc mầm non, tiểu học chưa kiên cố là con số khá cao. Tỉnh cần quan tâm đầu tư kiên cố các cơ sở này. Quan tâm đến việc phân luồng, hướng nghiệp sau Trung học cơ sở bằng việc đầu tư những Trường nghề tốt, giải quyết được việc làm sau đào tạo để học sinh và phụ huynh yên tâm.
 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn
 
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao công tác chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Quảng Ngãi. Đề nghị tỉnh Quảng Ngãi phải thực hiện nghiêm túc các quy định về thi cử, nhất là đảm bảo từ khâu in sao đề thi cho đến vấn đề an ninh, an toàn. Nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi. Lập phương án dự phòng để không bị động trong mọi tình huống. Có phương án hỗ trợ thí sinh đi thi, nhất là các thí sinh không may gặp sự cố do vấn đề giao thông. Bộ trưởng cũng đặc biệt lưu ý khâu phòng chống gian lận công nghệ cao trong kỳ thi. 
 
Thời sự tối 19h45 ngày 13/6/2024, Thục Uyên, Phúc Hảo
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng