Tin tức

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng mạnh, thu ngân sách đạt khá

Thứ năm, 06/06/2024 - 15:01

Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng mạnh, thu ngân sách nhà nước đạt khá, số doanh nghiệp thành lập mới tăng trở lại. Những tín hiệu vui trong bức tranh kinh tế, xã hội được thông tin tại phiên họp thường kỳ tháng 5 năm 2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên, Trần Phước Hiền chủ trì phiên họp.Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 5 năm 2024 tăng 86,27% so với tháng 4 năm 2024. Nguyên nhân chủ yếu là nhờ Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã hoạt động trở lại sau thời gian bảo dưỡng định kỳ lần 5 nên sản phẩm lọc hóa dầu tăng mạnh và nhiều sản phẩm công nghiệp khác tăng. Sản xuất nông nghiệp ổn định, năng suất lúa và các loại cây trồng tăng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 năm 2024 tăng nhẹ với 0,05% so với tháng 4 năm 2024. Tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 của tỉnh hơn 6.300 tỷ đồng. Đến ngày 31/5, giải ngân khoảng 1.420 tỷ đồng, bằng 22,5% kế hoạch vốn giao. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh tháng 5 năm 2024 đạt 2.510 tỷ đồng. Tính chung 5 tháng đầu năm đạt gần 13.590 tỷ đồng, bằng 53% dự toán năm và tăng 47,5% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thu nội địa đạt hơn 8.000 tỷ đồng, bằng 45,5% dự toán năm, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 5.535 tỷ đồng, bằng 71% dự toán năm. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong tháng là 83 doanh nghiệp, tăng 103% so với cùng kỳ, tổng vốn đăng ký là 237 tỷ đồng, tăng 62% so với cùng kỳ. Công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường được tập trung chỉ đạo triển khai kịp thời. Việc kiểm tra, phòng chống dịch bệnh và khám chữa bệnh cho Nhân dân được thực hiện tốt. Các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức sôi nổi, nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân tăng cao. Công tác an sinh, phúc lợi xã hội được các cấp, các ngành thực hiện kịp thời, hiệu quả. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.


Ông Nguyễn Văn Trọng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế, khó khăn như tình hình thu hút đầu tư nước ngoài và trong nước còn ít. Thu tiền sử dụng đất đạt thấp. Tỷ lệ giải ngân của tỉnh còn thấp, chưa đạt theo tiến độ giải ngân tại Kế hoạch số 33 của UBND tỉnh. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng ở một số địa phương thực hiện còn chậm.
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền.

Các thành viên UBND tỉnh đã thảo luận, nêu một số khó khăn, tồn tại cần phải tháo gỡ trong thời gian tới. Đến thời điểm này, Quảng Ngãi đã hoàn tất việc cấp phép các mỏ đất, mỏ cát đảm thi công đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi. Vấn đề quan trọng hiện nay là các địa phương có dự án đi qua phải tập trung công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để bàn giao chủ đầu tư, chậm nhất vào cuối tháng 6/2024. Tập trung thực hiện có hiệu quả 03 Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất đối với các dự án thu tiền sử dụng đất và các cơ sở nhà, đất công sản dôi dư năm 2024 theo đúng kế hoạch của UBND tỉnh đã đề ra.
 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn cho rằng, kinh tế, xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm có những tín hiệu tích cực, một số chỉ tiêu đạt khá so với mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, một số khó khăn, vướng mắc vẫn còn kéo dài, nhất là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Nguyên nhân chủ yếu là việc phối hợp giải quyết giữa các sở, ban ngành và địa phương chưa đồng bộ. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, tinh thần chung là không được bàn lùi tiến độ triển khai các dự án trọng điểm của tỉnh. Trên cơ sở thông báo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với 08 dự án trọng điểm, các sở, ngành và địa phương phải xây dựng kế hoạch chi tiết từng dự án để UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến. Rà soát lại các nhiệm vụ được UBND tỉnh giao trong Chương trình công tác và các nhiệm vụ phát sinh để tổ chức thực hiện kịp thời, đảm bảo tiến độ, chất lượng đề ra. Khẩn trương hoàn thành ngay các nội dung trình HĐND tỉnh Khóa XIII tại kỳ họp chuyên đề thứ 24 vào tháng 6 này và kỳ họp thường lệ giữa năm 2024. Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024. Thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, chủ động, tích cực theo dõi diễn biến thời tiết, tình hình nguồn nước để triển khai kịp thời, hiệu quả phương án phòng, chống hạn và xâm nhập mặn.

Bản tin trưa 11h30 ngày 06/6/2024, Tăng Thư, Mỹ An
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng