Tin tức

Kết nối hợp tác liên kết vùng để trở thành khu vực phát triển năng động của cả nước

Chủ nhật, 19/05/2024 - 20:30

Sáng ngày 19/5 tại TP. Huế, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Thị Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền đã tham dự Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ lần thứ 4 năm 2024.

 


Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã trao quyết định phê duyệt quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung bộ cho các địa phương.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã trao quyết định phê duyệt quy hoạch vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung bộ cho các địa phương. Theo quyết định phê duyệt, phạm vi quy hoạch là Vùng đất bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính, vùng biển của thành phố Đà Nẵng và 13 tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.  Vùng biển ven bờ của Thành phố Đà Nẵng và 13 tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Báo cáo của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, qua hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, kinh tế - xã hội về cơ bản từng bước phát triển ổn định theo định hướng bền vững hơn. Chất lượng cơ sở hạ tầng trong vùng từng bước được cải thiện. Thế chế và bộ máy điều phối vùng đã được hoàn thiện, hoàn thành Quy hoạch vùng và Quy hoạch tỉnh làm nền tảng, định hướng cho thu hút đầu tư trong thời gian tới. Bên cạnh đó, còn một số khó khăn về thu hút đầu tư phát triển công nghiệp quy mô lớn, phát triển các ngành kinh tế biển, xử lý các vấn đề có tính liên vùng như giao thông kết nối, xử lý môi trường, cứu hộ, cứu nạn; khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo chưa thực sự là động lực cho phát triển, các hoạt động liên kết, điều phối vùng cần được quan tâm hơn nữa.


Thứ trưởng Bộ  Giao thông Vận tải Nguyễn Danh Huy

Tại hội nghị, lãnh đạo các bộ ngành, địa phương cũng đã thảo luận, đề xuất, gợi mở một số vấn đề quan trọng nhằm thúc đẩy liên kết vùng một cách hiệu quả hơn. Bộ Giao thông Vận tải cũng đã thông tin về giao thông kết nối vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ. Đáng chú ý là tình hình triển khai một số dự án quan trọng, liên kết vùng, đó là các tuyến đường ven biển liên kết trục dọc; các tuyến cao tốc kết nối Nam Trung Bộ và tây Nguyên, kết nối Lào, Campuchia và cảng biển. Cần có sự phân quyền mạnh mẽ hơn để cho các địa phương triển khai, để các tỉnh kêu gọi đầu tư, thúc đẩy phát triển.
 

Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo Hoàng Minh Sơn

Liên quan đến phát triển ngành giáo dục của vùng, Thứ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo cho rằng hiện nay cùng Bắc trung bộ và duyên hải trung bộ, tỷ lệ sinh viên trên dân số vẫn đang ở mức thấp, làm thế nào để các trường đại học trung vùng thu hút được lực lượng sinh viên địa phương để phát triển nguồn nhân lực cao cho vùng là vấn đề cần quan tâm.


Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng

Về kết nối thúc đẩy phát triển văn hóa, du lịch, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề nghị các địa phương khai thác thế mạnh, đặc trưng vốn có của riêng mình để có những chương trình hấp dẫn du khách trong và ngoài nước, kết nối cùng nhau để thúc đẩy du lịch phát triển.
 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Đinh Thị Hồng Minh (giữa) tham dự Hội nghị Hội đồng điều phối vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải Trung bộ lần thứ 4 năm 2024.

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu và tầm nhìn quy hoạch này, các địa phương trong Vùng cho rằng cần quán triệt sâu sắc, đầy đủ các nội dung, giá trị cốt lõi của Quy hoạch Vùng. Tạo sự thống nhất, đồng thuận và quyết tâm hành động của tất cả các địa phương trong Vùng với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và hiệu quả để sớm hiện thực hóa quy hoạch.


 Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, quy hoạch Vùng đã thể hiện tư duy, phương pháp luận, cách tiếp cận mới trong quá trình triển khai Nghị quyết 26 và tổ chức hoạt động của Hội đồng điều phối vùng, đạt một số kết quả tích cực. Kinh tế xã hội vùng đạt tăng trưởng khá, thu hút FDI năm 2023 đạt gần 2,78 tỷ đô la Mỹ, tăng gần 145% so với năm trước đó. Đáng chú ý là đã thành lập và hoàn thiện Quy chế, tổ chức làm việc của Hội đồng điều phối vùng. Đã phê duyệt quy hoạch của toàn bộ 14 địa phương trong vùng. Vùng cũng đang tập trung đầu tư hoàn thành tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông kết nối toàn bộ các địa phương trong vùng. 03 cảng hàng không và 01 cảng biển và đang hoàn thành các thủ tục để sớm triển khai đầu tư 8 dự án theo đúng kế hoạch đề ra. Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đang dần trở thành một khu vực phát triển khá năng động, một đầu cầu quan trọng của cả nước trong hợp tác và hội nhập quốc tế. Để thúc đẩy vùng phát triển bền vững, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu đầy đủ các ý kiến xác đáng tại Hội nghị, xin ý kiến các Bộ, cơ quan, địa phương liên quan để hoàn thiện nội dung báo cáo, đề xuất và báo cáo Hội đồng điều phối Vùng trong Quý II năm 2024 để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thời sự 19h45 ngày 19/5/2024, Phương Diệu, Văn Hiếu (TRT)

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng