Tin tức

Đặc sắc lễ hội “mở biển” của ngư dân Sa Huỳnh

Thứ hai, 12/02/2024 - 20:30

Như một thông lệ, hàng năm, cứ vào ngày mùng 03 Tết, ngư dân phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ lại tổ chức lễ ra quân đánh bắt đầu năm. Đây là lễ hội truyền thống của ngư dân làng biển Sa Huỳnh hàng trăm năm nay cầu mong mưa thuận gió hòa, thuyền về đầy ắp cá tôm. Hàng ngàn người dân và du khách đã đến chung vui cùng với bà con ngư dân.Múa hát bả trạo.
 
Múa hát bả trạo. Tiết tục không thể thiếu trong lễ ra quân đánh bắt đầu năm của ngư dân làng biển Sa Huỳnh. Tiếng hát, điệu múa của những ngư dân được phối hợp nhịp nhàng tái hiện cảnh lao động sản xuất của bà con ngư dân, tinh thần đoàn kết của bạn chèo để khaia thác được nhiều hai sản, cuộc sống ấm no. Ngư dân Nguyễn Quang Hải, ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi cho biết: Hát bả trạo là truyền thống của ông cha để lại duy trì cho đời chúng tôi và đặc biệt là các cháu học sinh. Là vùng biển nên muốn một mùa bội thu thì quần áo, giọng hát và chèo cho đúng nhịp khi ra cửa bủa lưới thì đạt mùa bội thu trong năm 2024.
 

Lễ ra quân đánh bắt đầu năm của ngu dân làng biển Sa Huỳnh.
 
 
Phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ có hơn 1.090 tàu đánh cá. Ngư trường truyền thống trải dài từ Bắc đến Nam, đặc biệt là ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa. Trong năm 2023, ngư dân Phổ Thạnh đã khai thác được 65 ngàn tấn hải sản. Trong không khí hân hoan của những ngày đầu Xuân, ngư dân cầu mong mùa biển mới sẽ phát đạt hơn năm cũ, khai thác đạt khoảng 67 ngàn tấn hải sản. Ngư dân Võ Tri, ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi nói: Cầu mong sự an lành là một và cầu cho làm ăn trên biển đắc tài đắc lợi là hai. Rồi thu hoạch luôn ổn định cho đời sống của ngư dân.

 

Ông Nguyễn Viết Thanh, Chủ tịch UBND phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi cho biết: Đảng, nhà nước và chính quyền địa phương đã nỗ lực hỗ trợ cho bà con bằng các nguồn vốn vay để cho bà con yên tâm bám biển, cái thứ 2 là thực hiện việc bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới biển.

 
Trong hồi trống lệnh giục giã cùng với tiếng reo hò, cổ vũ của người dân, tàu cá được trang trí cờ hoa rực rỡ, băng rôn, khẩu hiệu nối đuôi nhau “mở biển”, truyền đi thông điệp về năm đánh bắt thuận buồm xuôi gió, bội thu từ biển.
 
Thời sự tối 19h45 ngày 12/02/2024, Tiến Công, Phúc Hảo
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng