Tin tức

20 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Thứ bảy, 18/11/2023 - 20:24

Hôm nay kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023). Những ngày qua, khắp các khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã hân hoan tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Không chỉ là dịp để ôn lại lịch sử, truyền thống đoàn kết của dân tộc. Ngày hội còn là dịp giao lưu, thắt chặt thêm sợi dây đoàn kết toàn dân. Sau 20 năm tổ chức, ngày hội là minh chứng cho việc đổi mới phương thức hoạt động, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Phát huy sức mạnh nội lực ở các khu dân cư để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh và nghĩa tình.

 

Ngày hội Đại đoàn kết của khu dân cư Phú Văn, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa.
 
Khu dân cư Phú Văn, xã Nghĩa Trung, huyện Tư Nghĩa có 750 hộ dân. Chung sức xây dựng khu dân cư giàu đẹp, văn minh, người dân đã góp tiền, ngày công để trồng hoa, cây xanh, thắp sáng khắp các tuyến đường trong thôn. Ngày hội đại đoàn kết là dịp để mỗi người dân tự hào về những kết quả mà khu dân cư đã đoàn kết chung sức thi đua xây dựng quê hương giàu đẹp, nghĩa tình.
 
Ông Trần Yên, Thôn Phú Văn, xã Nghĩa Trung, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi
 
Ông Trần Yên, Thôn Phú Văn, xã Nghĩa Trung, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi cho rằng: Bà con đã có tinh thần đoàn kết tốt để làm thành công ngày hôm nay. Bà con cố gắng làm các tuyến đường xanh, sạch, đẹp để nổi bộ mặt nông thôn của xã và thôn. 

Từ sáng sớm, người dân ở xã vùng cao Long Môn, huyện Minh Long đã háo hức đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Phụ nữ, trẻ em đồng bào dân tộc H’re trong những bộ trang phục truyền thống. Tham gia các trò chơi dân gian. Tất cả đã tạo nên không khí phấn khởi và rộn ràng lan tỏa tinh thần đoàn kết, gắn bó từng cá nhân, hộ gia đình trong khu dân cư.

 
Ông Đinh Ủ, xã Long Môn, huyện Minh Long
 
Ông Đinh Ủ, xã Long Môn, huyện Minh Long cho biết: Ngày hội đại đoàn kết rất ý nghĩa. Bà con nhân dân rất phấn khởi. Mọi mặt đã thay đổi khá rõ rệt. Ngày hội đoàn kết dân đồng tình.
 
Chị Đinh Thị Ân, xã Long Môn, huyện Minh Long.
 
Chị Đinh Thị Ân, xã Long Môn, huyện Minh Long bày tỏ: Sau một năm lao động sản xuất, ngày hôm nay là ngày chúng ta tụ tập lại với nhau tình làng nghĩa xóm, tạo sự đoàn kết, gặp gỡ giao lưu. Bản thân rất vui, vinh dự được đến đây cùng toàn thể bà con thôn xóm ôn lại truyền thống vẻ vang của ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc.

20 năm qua, ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh tổ chức đều khắp phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Ngày hội có sự tham gia đông đủ các tầng lớp Nhân dân, cán bộ, đảng viên nơi cư trú. Khơi dậy truyền thống tốt đẹp ở từng địa phương. Nhân dịp tổ chức Ngày hội, lãnh đạo của Trung ương và cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã về dự và tặng quà cho các hộ nghèo. Đã tặng gần 20.000 suất quà và xây dựng 39 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo với tổng số tiền gần 20 tỷ đồng.  

Ông Võ Thanh An, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi.
 
Ông Võ Thanh An, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi nói: Tiếp tục phát huy kết quả 20 năm tổ chức ngày hội, tiếp tục tham mưu tỉnh ủy việc tổ chức ngày hội duy trì hàng năm vào tháng 11 và xác định việc tổ chức chu đáo hơn, chặt chẽ hơn huy động toàn dân tham gia. Qua ngày hội gắn kết tinh thần đoàn kết, tương trợ, hỗ trợ giữa cộng đồng dân cư và các đồng bào dân tộc, các tôn giáo trên địa bàn hướng đến mục tiêu chung xây dựng tỉnh Quảng Ngãi ngày càng giàu đẹp và văn minh.


 
Tháng 11, tháng của đại đoàn kết với không khí rốn ràng. Tất cả các khu dân cư, từ thành phố, thị trấn, đến vùng cao, vùng sâu, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số hay hải đảo hồ hởi mừng ngày hội. Nhân dân các dân tộc trong một "mái nhà chung” đoàn kết. 
 

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đặng Văn Minh trao tặng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo.

 20 năm, trọng tâm là thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, mặt trận các cấp trong tỉnh đã vận động Nhân dân góp gần 35 tỷ đồng. Hiến hàng trăm ngàn mét đất xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, các công trình công cộng. Phong trào “Quảng Ngãi vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” đã vận động Nhân dân đóng góp trên 330 tỷ đồng. Hiện toàn tỉnh đã có 97% thôn, tổ dân phố, gia đình đạt chuẩn văn hóa.
 
Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Đinh Thị Hồng Minh.
 
Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Đinh Thị Hồng Minh nhấn mạnh: Phát huy kết quả đạt được qua 20 năm thực hiện Ngày hội Đại đoàn kết, phải tiếp tục thực hiện có hiệu quả Ngày hội này ở khu dân cư để phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức các cấp các ngành và các tầng lớp nhân dân về nhiệm vụ xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Phải tập trung củng cố tổ chức, đổi mới nội dung phương thức hoạt động của mặt trận và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội ở khu dân cư. Đặc biệt phát huy vai trò năng động, tích cực của ban công tác mặt trận ở từng địa bàn. Làm sao ngày hội trở thành ngày hội của toàn dân, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Tạo không khí vui tươi lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng góp phần cũng cố phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc góp phần xây dựng và phát triển của quê hương đất nước trong thời gian đến.

“Khu dân cư mạnh thì xã mới mạnh, xã mạnh huyện mới mạnh, tỉnh mới mạnh”. Sức mạnh của khối Đại đoàn kết toàn dân ở khu dân cư có vai trò to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mặt trận tổ quốc các cấp trong tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng tổ chức Ngày hội. Không ngừng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vì sự ấm no, hạnh phúc của Nhân dân theo đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. 

Thời sự truyền hình PTQ 19h45 ngày 18/11/2023. Mai Hạnh, Lương Triều.
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng