Tin tức

LHQ gia hạn nhiệm vụ của phái bộ Gìn giữ Hòa bình tại Cộng hòa Trung Phi

Thứ sáu, 17/11/2023 - 13:35

Hội đồng Bảo an bày tỏ sự hài lòng với những nỗ lực của chính quyền Cộng hòa Trung Phi nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định lâu dài ở nước này như một phần của tiến trình hòa bình và chính trị toàn diện.


Binh sĩ thuộc Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ tại CH Trung Phi (MINUSCA) tuần tra trên tuyến đường nối Bangui và Damara, ngày 23/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 16/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông báo đã gia hạn 1 năm nhiệm vụ của Phái bộ Ổn định Tích hợp Đa chiều của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA).
 

Thông báo cho biết nghị quyết 2709 kéo dài nhiệm vụ của MINUSCA đã được thông qua với 14 phiếu thuận và một phiếu trắng của Nga.
 

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bày tỏ sự hài lòng với những nỗ lực của chính quyền Cộng hòa Trung Phi nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định lâu dài ở nước này như một phần của tiến trình hòa bình và chính trị toàn diện.
 

Nghị quyết mới trên của Liên hợp quốc cũng ấn định số lượng quân của MINUSCA được triển khai tối đa sẽ không được vượt quá 14.400 quân nhân.
 

Con số này cao hơn số quân hiện đang được triển khai, cụ thể là 13.400 binh sỹ, bao gồm cả các quan sát viên, sỹ quan tham mưu, cảnh sát và tình nguyện viên.
 

MINUSCA được thành lập trên cơ sở Nghị quyết 2149 năm 2014 và được gia hạn định kỳ 12 tháng/lần.
 

Phái bộ này có nhiệm vụ hỗ trợ bảo vệ dân thường, bảo vệ tiến trình hòa bình và thúc đẩy triển khai Thỏa thuận Hòa bình và Hòa giải giữa Chính phủ Cộng hòa Trung Phi với 14 nhóm vũ trang hồi tháng 2/2019./.

 
(TTXVN/Vietnam+)

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng