Tin tức

Hai nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng hàn lâm Pháp

Thứ năm, 19/10/2023 - 09:14

Hai nhà khoa học Việt Nam là Hoàng Thị Giang, tiến sĩ nghiên cứu Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam, và Trần Quang Hòa, Phó trưởng khoa Toán - giảng viên Đại học Sư phạm Huế, đã vinh dự được nhận giải thưởng của Viện Hàn lâm Pháp về "Nỗ lực cho hợp tác song phương trong khoa học với các nước ASEAN". Đây là sự ghi nhận lớn đối với các hoạt động chặt chẽ và hiệu quả của họ trong các dự án hợp tác với Pháp.


Hai nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng hàn lâm Pháp
 

Lễ trao giải diễn ra tại Viện Hàn lâm Pháp hôm 17/10. Cùng lên nhận giải thưởng với hai nhà khoa học Việt Nam, còn có các cộng sự người Pháp là giáo sư Stéphane Jouannic, thuộc Viện Nghiên cứu Phát triển Pháp, giảng viên trường Đại học Montpellier và giáo sư Marc Chardin, chuyên gia Viện Nghiên cứu Khoa học Pháp đồng thời là giảng viên Đại học Sorbonne.

Giáo sư Stéphan Jouannic - chuyên gia Viện IRD, giảng viên trường ĐH Montpellier, nói: "Chương trình hợp tác của chúng tôi đã kéo dài từ hơn 10 năm.  Chương trình không chỉ góp phần phát huy giá trị các giống lúa địa phương mới mà còn mở ra cơ hội trao đổi giữa Việt Nam và Pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên và đào tạo các tiến sĩ tương lai trong lĩnh vực này."

Ông Marc Chardin - Chuyên gia Viện CNRS, giảng viên ĐH Sorbonne,nhấn mạnh:"Giải thưởng là một cơ hội tốt để thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa các nhà khoa học Pháp với các đồng nghiệp Việt Nam đặc biệt là với nhóm nghiên cứu ở Huế, nơi có không ít các công trình nghiên cứu, nhưng lại ít có cơ hội hợp tác quốc tế hơn so với các đồng nghiệp gạo cội ở Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh".

Viện Hàn lâm Khoa học Pháp được Vua Louis XIV thành lập năm 1666 nhằm khuyến khích và bảo vệ tinh thần nghiên cứu khoa học tại nước này. Là một trong 5 hội học thuật trực thuộc Viện Pháp, Viện Hàn lâm Khoa học vẫn được người Pháp ví như là "Nghị viện của những nhà thông thái" bởi đây là nơi tập hợp những nhà khoa học hàng đầu nước Pháp. Mỗi năm, Viện trao tặng khoảng 80 giải thưởng, học bổng và huy chương với tổng số tiền hơn một triệu euro, nhằm vinh danh các nhà khoa học hoặc hỗ trợ các nhà nghiên cứu trẻ khi bắt đầu sự nghiệp, đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học cơ bản và ứng dụng.

Thu Hà – Ngọc Hiệp (P/v TTXVN tại Pháp)

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng