Tin tức

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh kiểm tra dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ

Thứ tư, 07/06/2023 - 20:25

Chiều nay 7/6, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đi kiểm tra thực tế dự án xây dựng hạ tầng và các hạng mục phụ trợ thuộc quy hoạch Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đi kiểm tra thực tế dự án xây dựng hạ tầng và các hạng mục phụ trợ thuộc quy hoạch Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ.
 
Dự án xây dựng hạ tầng và các hạng mục phụ trợ thuộc quy hoạch Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư 230 tỷ đồng được chia làm 2 giai đoạn. Dự án được khởi công vào cuối năm 2022. Giai đoạn 1 là 135 tỷ đồng để đầu tư nâng cấp tuyến đường từ đường ĐT.623B vào khu liên hợp và các tuyến đường trong khu liên hợp. Năm 2023, dự án được bố trí 40 tỷ đồng và hiện giải ngân hơn 9 tỷ đồng. Chủ đầu tư kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Tư Nghĩa và UBND huyện Nghĩa Hành khẩn trương hoàn thành xác nhận nguồn gốc đất, năm xây dựng nhà cửa, vật kiến trúc, sớm phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng để triển khai thi công xây dựng công trình, đảm bảo giải ngân 100% kế hoạch vốn được giao trong năm 2023.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cho rằng, trong thời gian qua, trước bức xúc của người dân liên quan đến ô nhiễm môi trường ở bãi rác Nghĩa Kỳ, lãnh đạo tỉnh đã tập trung đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ. Đến nay, UBND huyện Tư Nghĩa và Nghĩa Hành đã cơ bản hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, di dời dân để bố trí tái định cư. Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương lãnh đạo các địa phương và sở ngành liên quan trong việc thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chỉ đạo của UBND tỉnh. Tuy nhiên, trong thời gian qua đã có nhà đầu tư đăng lý đầu tư tại Khu công nghiệp Tịnh Phong một nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, y tế, công nghiệp nên việc mở rộng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ có sự thay đổi, không như dự kiến ban đầu.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh

Qua kiểm tra hiện trường, báo cáo đề xuất của chủ đầu tư là Ban quản lý dự án Đầu tư các công trình Xây dựng dân dụng và Công nghiệp và đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư, các Sở ngành tại buổi thị sát hiện trường. Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất theo nguyên tắc sau: Thống nhất giảm quy mô đầu tư dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ theo dự án đã được phê duyệt, trong đó giai đoạn 2 không tổ chức triển khai thực hiện, riêng giai đoạn 1 cắt giảm các tuyến đường N1, N2 và sử dụng kinh phí của các tuyến đường cắt giảm của dự án này để tiếp tục đầu tư kéo dài tuyến giao thông từ Nghĩa Kỳ qua Hành Dũng đi Nghĩa Hành xuống Chợ Chùa, đồng thời bổ sung hệ thống điện chiếu sáng của toàn tuyến để phục vụ tốt cho nhu cầu đi lại của người dân của hai địa phương cũng như nhu cầu giao thông trong khu vực này.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đối với phần diện tích đã giải phóng mặt bằng, giao UBND huyện Tư Nghĩa và Nghĩa Hành tiếp nhận, quản lý nguyên trạng diện tích đất để phục vụ cho nhu cầu phát triển của tỉnh trong tương lai. Đối với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Miền Bắc đang hoạt động tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư và các sở, ngành liên quan tiếp tục xử lý dự án theo đúng quy định của pháp luật, sớm kết thúc dự án và kêu gọi nhà đầu tư mới nghiên cứu đầu tư dự án xử lý rác thải tại khu vực này./.
 
Thời sự Truyền hình PTQ 19h45 ngày 7/6/2023/Tăng Thư, Mỹ An
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng