Xã hội
Phóng viên thường trú: Gắn bó địa bàn, kết nối Quảng Ngãi
PTQ - Không thuộc biên chế của tỉnh, không nằm trong bộ máy địa phương nhưng những phóng viên thường trú vẫn luôn đồng hành, bám sát từng chuyển động của vùng đất “đứng chân”. Trên mảnh đất Quảng Ngãi, những phóng viên thường trú vẫn bền bỉ gìn giữ mạch nguồn thông tin, phản ánh hơi thở cuộc sống, làm cầu nối giữa địa phương với cả nước.

Sau ngày tái lập tỉnh, Phân xã Thông tấn xã Việt Nam là cơ quan báo chí Trung ương đầu tiên đặt văn phòng tại Quảng Ngãi. Nhiệm vụ đưa tin, bài phản ảnh các hoạt động nổi bật của Quảng Ngãi về Thông tấn xã Việt Nam. Là cơ quan báo chí Trung ương thường trú tại địa phương, các phóng viên Phân xã Quảng Ngãi luôn trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị, năng động sáng tạo.

Ông Phạm Văn Cường, Trưởng Cơ quan Thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Quảng Ngãi, cho biết: Phát huy truyền thống đạt được của các thế hệ đi trước, thì đội ngũ làm báo của Thông tấn xã Việt Nam luôn phát huy tinh thần của một phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, cơ quan ngôn luận chính thống của Đảng, Nhà nước. Trong thời gian qua chúng tôi đã bám sát mọi mặt trận trên địa bàn tỉnh, phản ánh một khách quan nhất, trung thực nhất những vấn đề trên địa bàn tỉnh về chính trị, kinh tế, xã hội. Ngoài việc tuyên truyền điểm sáng thì thông tấn xã Việt Nam cũng góp tiếng nói quan trọng trong phản bác lại luận điệu xuyên tạc, thù địch. Đặc biệt chúng tôi cũng phản ánh những mặt trái của xã hội, từ đó giúp các cấp chính quyền có thông tin hữu ích thực hiện công tác chỉ đạo, điều hành, phát triển trên địa bàn tỉnh.
Làm báo ở địa bàn như Quảng Ngãi, phóng viên không chỉ là người đưa tin mà còn là người kết nối, là người lắng nghe, là người đồng hành. Nhiều đề tài nóng, nhiều vấn đề nhân văn từ mảnh đất này đã đến với bạn đọc cả nước nhờ sự kiên trì, trách nhiệm của những phóng viên thường trú.

Nhà báo Phạm Anh, phóng viên thường trú Báo Thanh Niên tại Quảng Ngãi, cho biết: Chúng tôi và nhiều anh em ở đây nữa khi thường trú trên địa bàn tỉnh đều là người con quê hương. Đó là một trong những điều kiện sống với hơi thở ở địa phương. Khi chúng tôi tác nghiệp thì phần lớn được sự hỗ trợ của tỉnh, các sở ngành. Bởi vì các thông tin đó chúng tôi đưa lên phải rõ ràng và mang tính xây dựng, nên thành đã là thông tin rõ ràng thì mới phản ánh hiện thực và đầy đủ những sắc thái của Quảng Ngãi mình.

Tôi đã có mặt ở đây 03 năm, giờ coi Quảng Ngãi như quê hương thứ hai, thứ ba của mình. Tại vì nơi đây tôi cùng với các đồng nghiệp ở cơ quan báo chí trung ương đang mỗi ngày có những thông tin, tin bài tuyên truyền, quảng bá những hình ảnh đẹp của Quảng Ngãi không chỉ trong nước mà còn đưa hình ảnh của Quảng Ngãi ra đến thế giới, ông Phạm Văn Cường cho biết thêm.

Không chỉ viết về cái khó, cái chưa được, các phóng viên thường trú còn góp phần khơi gợi những tiềm năng đang chờ đánh thức. Bằng sự khách quan và đầy cảm xúc đã làm cho Quảng Ngãi không bị lãng quên giữa dòng chảy thông tin nhanh, mạnh và số hóa. Thông tin từ cơ sở nếu được chuyển tải đúng lúc, chính xác, sẽ góp phần rất lớn trong định hướng dư luận. Phóng viên thường trú ở đây không chỉ làm báo mà còn thực hiện sứ mệnh chính trị, là tiếng nói đáng tin cậy của địa phương ra Trung ương.

Bà Huỳnh Thị Thu Thủy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, cho rằng: Đội ngũ phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã và đang là cầu nối hiệu quả giữa báo chí địa phương và cộng đồng báo chí cả nước. Đội ngũ phóng viên thường trú đã rất tích cực trong việc phản ánh văn hóa cũng như tiềm năng phát triển của tỉnh Quảng Ngãi với bạn bè trong nước và quốc tế. Họ chính là người đã ghi nhận những nét đẹp, kết quả về phát triển kinh tế xã hội của tỉnh đến với người dân cả nước và quốc tế.
Gắn bó địa bàn, những phóng viên thường trú không chỉ đưa tin còn làm cầu nối. Kết nối giữa người dân và chính quyền. Giữa Quảng Ngãi và cả nước. Giữa hôm nay với ngày mai. Góp phần lan tỏa tiếng nói của địa phương trên bản đồ báo chí quốc gia.
Ý kiến ()