Thế giới
EU đạt thỏa thuận thương mại nông sản mới với Ukraine
(Báo Quảng Ngãi) - Liên minh châu Âu (EU) hôm qua thông báo đã đạt được một thỏa thuận thương mại mới với Ukraine về nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp, nhằm vừa hỗ trợ nền kinh tế Ukraine, vừa bảo vệ lợi ích của nông dân trong khối.

Thỏa thuận mới sẽ giữ nguyên một số hạn ngạch đối với các mặt hàng “nhạy cảm” như ngũ cốc, trứng, gia cầm, đường và ngô. Thỏa thuận mở rộng khả năng tiếp cận của Ukraine hơn so với thỏa thuận thương mại năm 2016, song vẫn thấp hơn mức đỉnh điểm đạt được trong thời gian ưu đãi sau chiến tranh.
Đổi lại, Ukraine đồng ý cắt giảm hạn ngạch nhập khẩu các sản phẩm từ EU như thịt lợn, gia cầm và đường, đồng thời cam kết điều chỉnh tiêu chuẩn sản xuất thực phẩm của mình theo chuẩn mực của EU từ nay đến năm 2028.
Theo Ủy ban châu Âu, thỏa thuận “hiện đại hóa” này sẽ đảm bảo duy trì luồng thương mại từ Ukraine sang châu Âu và các thị trường toàn cầu, đồng thời tiếp tục giữ gìn lợi ích của nông dân EU - nhóm đã nhiều lần phản đối mạnh mẽ việc nông sản giá rẻ từ Ukraine tràn vào thị trường.
Ý kiến ()