Thế giới
Dự trữ vàng của Ai Cập tăng lên mức cao kỷ lục
QNgTV- Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE) cho biết đến cuối năm 2025, giá trị dự trữ vàng của nước này tăng khoảng 71% so với cùng kỳ năm trước, tăng 18,166 tỷ USD.
Kết quả này phản ánh bước dịch chuyển chiến lược của Cairo sang sử dụng kim loại quý để phòng ngừa rủi ro và củng cố vị thế tài chính trước sự biến động toàn cầu.
Vàng không chỉ tăng về mặt danh nghĩa, mà còn đóng vai trò là một lớp đệm quan trọng, giúp bảo vệ dự trữ ngoại hối của Ai Cập khỏi sự suy giảm trong thời kỳ biến động cán cân tiền tệ.
Theo Ngân hàng Trung ương Ai Cập, thành quả này đến từ 2 yếu tố: giá vàng toàn cầu tăng bền vững và việc CBE chủ động tích lũy thêm 79.600 ounce vàng trong năm 2025. Chỉ riêng tháng 12/2025, tổng dự trữ ngoại hối tăng 1,236 tỷ USD, đẩy tổng số dư lên mức cao kỷ lục 51,45 tỷ USD - mức cao nhất trong lịch sử quốc gia. Vàng là động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng hằng tháng, đóng góp 914 triệu USD vào mức tăng, trong khi dự trữ ngoại tệ thanh khoản tăng 327 triệu USD, đạt 33,23 tỷ USD.

Ý kiến ()