Thế giới
Cuba cảnh báo các nghị viện quốc tế về nguy cơ bị xâm lược
QNgTV- Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba kiêm Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân (ANPP), Esteban Lazo Hernández, đã gửi thông điệp tới các nhà lãnh đạo nghị viện trên toàn thế giới, trong đó nêu rõ những mối đe dọa từ hành động gây hấn quân sự trực tiếp của Chính phủ Mỹ đối với quốc gia vùng Caribe này.
Triển khai sáng kiến ngoại giao nghị viện nhằm bảo vệ hòa bình và chủ quyền của nhân dân Cuba, ông Esteban Lazo Hernández, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, đã gửi công văn chính thức tới chủ tịch của 10 tổ chức liên nghị viện, lên án sự leo thang các hành động gây hấn của chính quyền Donald Trump.
Thông điệp nêu rõ, các sắc lệnh hành pháp gần đây của Nhà Trắng làm gia tăng mạnh mẽ việc phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính đến mức cực đoan, gây ra đau khổ của người dân Cuba.
Thông báo chính thức, cũng được gửi đến một số nghị viện quốc gia và các nhà lập pháp quốc tế, kêu gọi sự huy động và tuyên bố ủng hộ chính nghĩa chính đáng của người dân Cuba; để ngăn chặn một cuộc phiêu lưu quân sự chống lại Cuba, điều sẽ gây ra một thảm họa nhân đạo và làm bất ổn khu vực Mỹ Latinh và Caribe, với những hậu quả khôn lường đối với thế giới.
Đồng thời, thông điệp nhắc lại rằng Cuba không đe dọa bất kỳ quốc gia nào; thay vào đó, Cuba mong muốn và nỗ lực mỗi ngày vì một khu vực hòa bình và một thế giới hòa bình.
Văn bản nêu rõ rằng Cuba sẵn sàng tham gia đối thoại với Mỹ trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, hệ thống chính trị, quyền tự quyết và các nguyên tắc của Luật Quốc tế; duy trì mối quan hệ văn minh, láng giềng thân thiện với nước đó, bất kể những khác biệt giữa hai bên.

Ý kiến ()