Xã hội
Bước tiến trong điều trị suy thận ở khu vực phía Tây Quảng Ngãi
Hơn hai tháng trước, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi chính thức triển khai kỹ thuật lọc thận nhân tạo chu kỳ. Hệ thống máy móc hiện đại và đội ngũ y tế được đào tạo chuyên sâu, việc lọc thận định kỳ đã được thực hiện ngay tại địa phương, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Đây là bước tiến quan trọng, góp phần thu hẹp khoảng cách chăm sóc y tế giữa miền núi và miền xuôi, nâng cao chất lượng sống cho người dân vùng khó khăn.

Từng phải đều đặn di chuyển gần trăm cây số để lọc thận suốt 7 năm qua, nay được điều trị gần nhà nên anh A Đuân không còn nỗi lo đi xa, mưa gió, chen chờ, giảm chi phí điều trị, sức khỏe và tinh thần cải thiện rõ rệt.
Anh A Đuân, Thôn Phia Pháp, xã Bờ Y, tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ, hồi xưa chạy bên Bệnh viện Quảng Ngãi 2, thấy đường sá xa xôi, chi phí đi lại nó nhiều. Giờ có Bệnh viện khu vực Ngọc Hồi ở đây gần nhà nó đỡ đi lại. Tôi chạy ở đây được 2 tháng nay rồi, thấy người cũng khỏe, cũng đỡ lo. Xong còn có cơm điều dưỡng cho, cơm 0 đồng thì đỡ chi phí”.
Chị Y Chanh, thôn Đăk Răng, xã Bờ Y, tỉnh Quảng Ngãi, từng phải đi Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi 2 mỗi tuần 3 lần để lọc thận. Giờ được điều trị gần nhà, chị cảm thấy an tâm và thuận tiện hơn, tiết kiệm thời gian và được chăm sóc liên tục.
Để triển khai kỹ thuật lọc thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi đã đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực và trang thiết bị. Hiện tại, bệnh viện thực hiện điều trị 12 ca lọc thận nhân tạo mỗi ngày.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Quảng Trí, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, tỉnh Quảng Ngãi cho biết:
“Hiện tại bệnh viện đã tiếp nhận được 26 ca điều trị tại bệnh viện. Dự kiến thời gian tới số bệnh nhân sẽ vượt và tăng thêm, nên bệnh viện phấn đấu và phát triển những cái chuyên ngành, các chuyên khoa nói chung, chuyên ngành thận nhân tạo nói riêng. Để phục vụ, đáp ứng tốt cái nhu cầu chăm sóc người bệnh, cũng giống như giảm được những cái chi phí cho bệnh nhân đi lại và cũng giảm được cái áp lực cho tuyến trên”.
Lọc thận nhân tạo là phương pháp điều trị thiết yếu cho bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối. Trước đây chỉ thực hiện ở tuyến tỉnh, nay kỹ thuật này đã được chuyển giao về Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi theo Đề án 1816, với sự hỗ trợ từ Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi 2. Đây là bước tiến quan trọng, giúp người dân vùng biên giới phía Tây Quảng Ngãi được tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương.
Ý kiến ()