Xã hội
Bộ Công an cảnh báo tình trạng dùng AI để lừa đảo
Bộ Công an cảnh báo, thời gian gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội xuất hiện trào lưu sử dụng công cụ AI để tạo hình ảnh, thu hút đông đảo người dùng tham gia.
Theo các chuyên gia an ninh mạng, ảnh khuôn mặt là dữ liệu sinh trắc học nhạy cảm. Khi người dùng tải ảnh cá nhân lên các ứng dụng AI không rõ nguồn gốc, dữ liệu có thể bị thu thập, lưu trữ hoặc sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau mà người dùng không kiểm soát được. Một số nhóm xấu có thể lợi dụng hình ảnh để tạo video deepfake, giả mạo danh tính, lừa đảo tài chính hoặc phục vụ hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng.
Hiện Bộ Công an đang phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng, tham mưu để triển khai Luật Trí tuệ nhân tạo. Trong đó điều khoản quy định rõ nghiêm cấm hoạt động lợi dụng AI để lừa dối, thao túng nhận thức con người; cấm thu thập, sử dụng dữ liệu trái quy định pháp luật. Bộ Công an sẽ tăng cường hợp tác song phương và đa phương, đặc biệt là đối với các nước láng giềng trong việc phát hiện, đấu tranh, xử lý đến tận cùng các loại tội phạm mạng. Mỗi người dân cần trang bị kỹ năng, cảnh giác khi tham gia không gian mạng. Khi thấy dấu hiệu bất thường, cần kiểm tra và có trao đổi với cơ quan công an.

Ý kiến ()