Thế giới
Vatican đã bầu được Giáo hoàng mới
Ngày 08/5, Đức Hồng y người Mỹ Robert Prevost, 69 tuổi, đã được bầu làm Giáo hoàng thứ 267 của Giáo hội Công giáo Roma. Ông là người Mỹ đầu tiên và cũng là tu sĩ dòng Augustino đầu tiên lên ngôi vị này.

Hàng chục nghìn người chờ đợi ở Quảng trường chính của Vatican đã vỗ tay vang dội khi khói trắng bốc ra từ ống khói Nhà nguyện Sistine và chờ chào đón Giáo hoàng mới. Theo đó, Đức Hồng y Prevost đã trở thành Giáo hoàng Leo XIV.
Trong diễn văn đầu tiên trên cương vị mới tại ban công chính của Vương cung Thánh đường Peter, Giáo hoàng Leo XIV đã gửi lời chào bằng tiếng Tây Ban Nha đến Peru và Giáo phận Chiclayo, nơi ngài từng là Giám mục và gọi là “một cộng đồng trung tín”. Ngài là Giáo hoàng đầu tiên trong lịch sử đến từ Mỹ. Giáo hoàng Leo XIV dự kiến sẽ tiếp tục các cải cách của Giáo hoàng Francis.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lãnh đạo Mỹ Latinh đã nhanh chóng chúc mừng tân Giáo hoàng Leo XIV. Khu vực Mỹ Latinh kỳ vọng tân Giáo hoàng, với xuất thân đa văn hóa và kinh nghiệm truyền giáo tại Peru, sẽ trở thành cầu nối giữa các dân tộc, mang lại thông điệp hy vọng trong bối cảnh thế giới đầy chia rẽ hiện nay.
Ý kiến ()