Xã hội
Vai trò của chính quyền trong lũ dữ
QNgTV- Trận lũ lớn trong những ngày cuối tháng 10/2025 vừa qua như một bài kiểm tra về vai trò của chính quyền xã trong việc hỗ trợ người dân chống chọi với lũ dữ kể từ sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, phường từ tháng 7/2025 đến nay.
Phải nói rằng, chính quyền xã đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ người dân chống chọi với lũ dữ nên thiệt hại về nhân mạng trong đợt lũ vừa qua là không nhiều.
Báo cáo nhanh từ các địa phương trong tỉnh cho biết, có ba người bị lũ cuốn trôi. Đó là các trường hợp: anh A Pôr (31 tuổi) ở thôn Làng Đung xã Ngọc Linh bị trượt chân rơi xuống suối Đắk Mỹ, lũ cuốn trôi hôm 28/10; bà Đỗ Thị Nhâm ở xã Vạn Tường bị thúng lật trên sông Cà Ninh vào sáng 29/10; anh H. 25 tuổi ở xã Sơn Tịnh.
Các trường hợp bị lũ cuốn trôi kể trên là rất đáng tiếc vì không tuân thủ khuyến cáo của các phương tiện truyền thông, nhất là của chính quyền địa phương các xã. Tối 28/10 và cả ngày 29/10 là thời điểm nước lũ tràn về cấp tập, chính quyền địa phương đã phân công các lực lượng cứu hộ chốt chặn ở những điểm nước lũ tràn qua, không cho người qua lại nhưng vẫn có người chủ quan, như trường hợp thanh niên bị lũ cuốn trôi ở Cống Kiến. Hoặc như trường hợp ở xã Ngọc Linh, đang mưa lũ bời bời mà anh A Pôr vẫn đi dọc theo bờ suối nước đang chảy xiết để rồi trượt chân.
Trong những ngày xảy ra lũ lớn, lãnh đạo các xã hầu như có mặt ngay tại các rốn lũ, vừa chỉ đạo các lực lượng cứu hộ, vừa báo cáo tình hình lên Ban phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh để có phương án tối ưu cứu người dân. Chẳng hạn như trường hợp 8 người dân ở gò Thanh Khiết giữa sông Trà. Vì tiếc của, những người này đã cố bám trụ lại để “cứu” gia súc của họ. Đến lúc nguy ngập, nước lũ lên nhanh, không thể vào bờ được thì chính quyền xã An Phú đã cầu cứu lực lượng Công an Phòng cháy chữa cháy của tỉnh hỗ trợ bằng các phương tiện cứu nạn hiện đại, nhờ vậy, số người cố bám ở gò Thanh Khiết mới thoát khỏi lưỡi hái của thủy thần.
Nước lũ dâng rất nhanh, nhiều khu dân cư vùng trũng, người dân trở tay không kịp. Ngay lúc ấy, sự có mặt của lãnh đạo xã cùng lực lượng cứu hộ gồm bộ đội, công an và thanh niên xung kích đã làm cho người dân yên tâm hơn. Họ không chỉ “trấn an” người dân trước lũ dữ mà có ngay các giải pháp mang tính “phủi nóng”. Như trường hợp một sản phụ chuyển dạ ở xã Phước Giang được đội cứu hộ giúp sức để vượt lũ rồi “vượt cạn”, mẹ tròn con vuông. Hay như các “ốc đảo” ở xã Đông Sơn, người dân phải cố thúc thủ trong các ngôi nhà cao tầng nhưng nguy cơ thiếu nước ngọt là rất lớn nếu như lũ không rút xuống. Chủ tịch xã Đông Sơn đã “quyết” ngay, hỗ trợ cho mỗi gia đình một bình nước ngọt 20 lít, nhờ lực lượng cứu hộ chuyển đến các gia đình.
Có bao nhiêu xã trong tỉnh Quảng Ngãi bị lũ đe dọa là có từng ấy lãnh đạo xã không ngủ suốt trong những ngày mưa lũ vừa qua. Sự phối hợp nhịp nhàng, có tổ chức và kỷ luật đã góp phần rất lớn trong việc bảo vệ tính mạng cho người dân. Họ xứng đang được nhận những lời khen ngợi từ người dân vùng lũ.

Ý kiến ()