Tin tức

Dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại St. Petersburg

Thứ sáu, 09/10/2020 - 15:37

Ngày 8/10, tại khu vực bên cạnh nút giao giữa “Phố Hồ Chí Minh” và “Đại lộ Khai sáng” ở thành phố St. Petersburg, đại diện chính quyền Liên bang Nga, lãnh đạo thành phố cùng đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga đã chứng kiến lễ đặt phiến đá đầu tiên tại vị trí dự kiến dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô phương Bắc của nước Nga.

 

Lễ đặt phiến đá đầu tiên tại vị trí dự kiến dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Cách đây gần 100 năm, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam, Nguyễn Ái Quốc đã đến Petrograd (nay là St. Petersburg) để tìm con đường giải phóng đất nước. Chính những kinh nghiệm và kiến thức Người tích góp trong thời gian làm việc ở Liên Xô, cụ thể là ở  Petrograd, đã giúp Hồ Chí Minh đưa cuộc cách mạng của nhân dân Việt Nam đến thắng lợi. Cách đây 42 năm, con phố giao cắt với Đại lộ Khai Sáng cũng được đặt tên là phố Hồ Chí Minh để kỷ niệm việc ký thỏa thuận giữa thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Leningrad (nay là St. Petersburg).

Ông Konstantin I Kosachev Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga, nói: Hôm nay là ngày quan trọng với thành phố St. Petersburg, đối với mối quan hệ song phương giữa Nga và Việt Nam, và với quốc tế. Bởi vì Hồ Chí Minh là anh hùng dân tộc, biểu tượng của Việt Nam. Rất nổi tiếng tại Nga và tôi có thể nói rằng Người cũng yêu nước Nga. Người đã làm rất nhiều để quan hệ giữa 2 nước đặc biệt bền vững, và để quan hệ đó phát triển.  

Việc xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại St. Petersburg có ý nghĩa chính trị, lịch sử, văn hóa to lớn và sự kiện hôm nay là bước khởi đầu vững chắc trong quá trình triển khai dự án, sẽ trở thành biểu tượng mới cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và LB Nga nói chung và St.Petersburg nói riêng.

 

Đại sứ Ngô Đức Mạnh phát biểu. Ảnh: TTXVN

Việc đặt phiến đá tại nơi sẽ dựng tượng Hồ Chi Minh là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong năm kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Viet Nam – LB Nga. Đại sứ Ngô Đức Mạnh,người tích cực thúc đẩy ý tưởng xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại St. Petersburg, chia sẻ:”Cách đây gần 100 năm chính Bác Hồ là người đã tìm đến nước Nga Xô viết trong còn đường cứu nước của mình, tại đây Người tìm thấy chủ nghĩa Mác-Lenin và con đường giải phóng dân tộc. Sự kiện ngày hôm nay một lần nữa khẳng định quan hệ 2 nước, tình cảm tốt đẹp giữa nhân dân 2 nước, vinh danh Chủ tịch HCM, người anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, và cũng là người bạn lớn, đặt nền móng cho quan hệ Việt Nam và LB Nga”.
 

 Đại sứ Ngô Đức Mạnh và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cạnh phiến đá. Ảnh: TTXVN
 
Tại LB Nga hiện đã có 4 nơi dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, tượng đài đầu tiên được dựng ở thủ đô Moskva năm 1990, các tượng đài tiếp theo được dựng lên ở Ulyanovsk năm 2017 và Vladivostok năm 2019. Bức tượng thứ tư được đặt trong khuôn viên Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp St. Petersburg.
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng