Tin tức

Lễ hội đua thuyền Tứ Linh ở Lý Sơn được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Thứ tư, 07/10/2020 - 10:12

Lễ hội đua thuyền Tứ Linh, ở huyện đảo Lý Sơn đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

 

Lễ hội đua thuyền tứ linh đầu xuân trên đảo Lý Sơn đã tồn tại và duy trì hơn 300 năm qua. Đây là nét văn hóa truyền thống dân gian, mang đậm bản sắc của cư dân biển đảo. Lễ hội diễn ra hàng năm, từ ngày mồng bốn đến mồng tám Tết. Mỗi hội thường có tám thuyền đua. Mỗi thuyền đua là của một xóm và được lựa chọn trang trí theo hình ảnh "Tứ linh": Long - Ly - Quy Phụng.

Lễ hội đua thuyền đầu Xuân là nét sinh hoạt văn hóa thể thao truyền thống sôi nổi, gắn kết cả về phần lễ với phần hội, lôi cuốn đông đảo người dân địa phương và khách thập phương, tạo nên không khí phấn khởi, vui tươi cho huyện đảo trong mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Lễ hội nhằm tưởng nhớ cội nguồn tổ tiên, các vị tiền hiền buổi đầu khai sinh đất đảo và đội hùng binh Hoàng Sa, Trường Sa đã có công bảo vệ biên cương Tổ quốc cũng như cầu mong quốc thái dân an, ngư dân thuận buồm xuôi gió, ra khơi khai thác hải sản được mùa./.
Minh Hiền
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng