Tin tức

Ấn tượng Liên hoan Cồng chiêng, đàn và hát dân ca các dân tộc thiểu số Quảng Ngãi

Thứ hai, 05/10/2020 - 14:16

Sau 02 ngày diễn ra sôi nổi tại huyện Sơn Tây, Liên hoan Cồng chiêng, đàn và hát dân ca và Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi năm 2020 đã thành công tốt đẹp. Các đơn vị đã mang đến Liên hoan, Hội thi những làn điệu dân ca, dân vũ mang đậm bản sắc văn hóa của từng dân tộc; các vận động viên thi đấu thể thao với tinh thần đoàn kết, cao thượng để lại nhiều ấn tượng sâu sắc cho người xem.


Tiết mục đấu chiêng của đoàn nghệ nhân Trà Bồng. Ảnh: Phúc Hảo
 
Những tiết mục dân ca, dân vũ, diễn xướng dân gian, hòa tấu nhạc cụ do 300 nghệ nhân, diễn viên đến từ 05 đơn vị là Sơn Tây, Trà Bồng, Sơn Hà, Minh Long và Ba Tơ trình diễn đã mang lại cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc. Các nghệ nhân, diễn viên thông qua âm nhạc hòa mình vào cuộc sống đời thường với Đêm vui - làng Hrê được mùa; Bà ơi con muốn ăn cốm; Mừng ngày hội lớn, Ngày hội vui mừng lúa mới…đã tô đậm thêm nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc thiểu số trong tỉnh.

Anh Đinh Minh Ghiên, Huyện Minh Long, Quảng Ngãi, chia sẻ: nhận thấy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số ở Quảng Ngãi rất đa dạng phong phú. Bên cạnh đó tiếp thu những vấn đề hay, những văn hóa tốt đẹp để học hỏi nâng cao nét văn hóa của dân tộc mình.

 

Tiết mục của đoàn Ba Tơ. Ảnh: Phúc Hảo

Ấn tượng nhất trong liên hoan lần này là các tiết mục của Đoàn nghệ nhân, diễn viên huyện Ba Tơ. Với lối diễn xuất tự nhiên pha lẫn sự vui tươi cùng với những nhạc cụ độc đáo, mới lạ, các nghệ nhân, diễn viên của đơn vị Ba Tơ đã tạo không khí rộn ràng cho liên hoan, chiếm trọn cảm tình của cả khán giả và Ban Tổ chức.

Diễn viên Phạm Văn Sây, Đoàn nghệ nhân, diễn viên huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi, nói:” Rất vui mừng khi mình mang đến các tiết mục, bản sắc văn hóa của đồng bào Hre Ba Tơ để mình quảng bá đến khán giả về bản sắc của mình. Không biết nói gì hơn về sự vui mừng này”.

Ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, Trưởng Ban Tổ chức, nhận xét ”Các Đoàn đã mang đến các tiết mục rất công phu và đầy bản sắc, việc chấm điểm của Ban giám khảo hết sức khó khăn”.

 
 


Trao giải toàn đoàn nhất, nhì, ba cho các đơn vị. Ảnh: Phúc Hảo
 
Kết thúc hội thi, Ban tổ chức Liên hoan Cồng chiêng, đàn và hát dân ca và Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi năm 2020 đã trao giải nhất toàn đoàn về thi diễn văn nghệ cho huyện Ba Tơ; giải nhì cho huyện Sơn Hà và Trà Bồng. Về thể thao: Giải nhất đã thuộc về huyện Sơn Tây; giải nhì cho huyện Sơn Hà và giải ba là huyện Minh Long./.
Tiến Công

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng