Tin tức

Nghề làm trống cổ truyền

Thứ tư, 16/09/2020 - 15:07

Nghề trống cổ truyền thôn Đọi Tam, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã có từ ngàn năm nay. Ở đây có những nghệ nhân bậc thầy về làm trống. Người dân từ làng Đọi Tam cũng đi nhiều nơi mang theo nghề của cha ông để mưu sinh. Ở Quảng Ngãi có một số cơ sở làm trống cổ truyền Đọi Tam đã hơn 20 năm nay và đang góp phần làm rộn ràng thêm cho những ngày hội, nhất là dịp Tết trung thu.


Hơn 20 năm trước, gia đình chị Phạm Thị Xiên quê ở thôn Đọi Tam, thị xã Duy Tiên tỉnh Hà Nam vào Quảng Ngãi lập nghiệp mang theo nghề làm trống gia truyền Đọi Tam làm kế sinh nhai. Chị Xiên cho biết, để sản xuất ra 1 chiếc trống có chất âm hay mang nét riêng của làng nghề, người thợ làm trống phải biết chọn nguyên vật liệu da và chọn gỗ thích hợp.
 

Nghề làm trống của gia đình chị Phạm Thị Xiên được hơn 20 năm.

Chị Phạm Thị Xiên, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi, cho biết: Các cụ ngày xưa truyền nghề cho mình, rồi mình truyền cho các con. Sau này, không biết các con có theo nghề không nhưng nhưng mình phải truyền. Ngày xưa làm nghề thủ công, còn bây giờ có máy móc, hiện đại hơn.

Đa số các cơ sở sản xuất trống ở Quảng Ngãi xuất phát từ làng Nghề trống Đọi Tam. Những người thợ làm trống được đào tạo từ bé. Trống hội hay trống đình, trống trường có những âm thanh khác nhau, đòi hỏi người thợ có tay nghề mới tạo ra chất âm chuẩn, hay và vang xa.

 
Anh Phạm Văn Đồng nối nghiệp gia đình.
 
Anh Phạm Văn Đồng, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi, chia sẻ: Để làm được tiếng trống trung thu rộn ràng và vui tươi thì khi làm sẽ căng mặt da lâu hơn và đạp mặt da xuống nhiều hơn để căng ra thì tiếng trống to hơn và vang hơn.
 

 
Vào dịp Tết trung thu là mùa bán sản phẩm nhiều nhất, các cơ sở sản xuất trống cho ra thị trường nhiều loại trống có mẫu mã, kích thước khác nhau. Tiếng trống của những kỹ thuật cổ truyền từ làng nghề Đọi Tam đang làm rộn ràng thêm ngày hội trăng rằm của tuổi thơ khắp mọi miền./.
Phúc Hảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng