Tin tức

Hội thảo khoa học về phát triển kinh tế số tỉnh Quảng Ngãi

Thứ sáu, 17/05/2024 - 20:45

Ngày 17/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh và Sở Thông tin & Truyền thông phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng và định hướng, giải pháp phát triển kinh tế số tỉnh Quảng Ngãi”. Hội thảo khoa học có sự tham gia của các giáo sư, tiến sĩ đến từ Vụ Kinh tế số và Xã hội số của Bộ Thông tin và Truyền thông, các Viện nghiên cứu, trường đại học trên cả nước.Hội thảo khoa học về phát triển kinh tế số tỉnh Quảng Ngãi.

Năm 2024 được Uỷ ban Quốc gia về Chuyển đổi số chọn là Năm Phát triển kinh tế số với 04 trụ cột công nghiệp công nghệ thông tin, số hóa các ngành kinh tế, quản trị số, dữ liệu số. Tại Quảng Ngãi, hàm lượng kinh tế số trong GRDP còn khá thấp, chỉ đạt 5,55% trong năm 2023. Các cơ quan nhà nước chưa quan tâm chia sẻ dữ liệu số để phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế số dựa trên dữ liệu. Việc đo lượng kinh tế số còn khó khăn đối với các cơ quan trong tỉnh, nhất là việc tính toán giá trị kinh tế số trên các nền tảng, nhất là các nền tảng cấp quốc gia, nền tảng xuyên biên giới. Hội thảo là một diễn đàn mở để các nhà khoa học, chuyên gia đánh giá thực trạng phát triển kinh tế số của tỉnh Quảng Ngãi. Từ đó đưa ra những định hướng, giải pháp phù hợp phát triển kinh tế của tỉnh trong thời gian tới.


Phó Giáo sư, Tiến  sĩ Trần Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Kinh tế số và Xã hội số, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phó Giáo sư, Tiến  sĩ Trần Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Kinh tế số và Xã hội số, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có những đề xuất phát triển kinh tế số cho Quảng Ngãi. Các giáo sư, tiến sĩ đến từ Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, Đại học Đà Nẵng, Đại học Tài chính – Kế toán đưa ra những thực trạng, rào cản để phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh. Nhận diện những động lực mới, thời cơ để Quảng Ngãi phát triển kinh tế số trong tương lai. Từ đó đề xuất những giải pháp phát triển kinh tế số. Các chuyên gia đến từ Tập đoàn công nghệ như Viettel, VNPT đưa ra các giải pháp để đẩy mạnh du lịch thông minh, phát triển dữ liệu số để thúc đẩy kinh tế địa phương.
 
Thời sự tối 19h45 ngày 17/5/2024, Thảo Linh, Ngọc Điệp

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng