Tin tức

Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Công đoàn (Sửa đổi)

Thứ sáu, 17/05/2024 - 16:00

Ngày 17/5, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Chuyên trách tỉnh Quảng Ngãi Huỳnh Thị Ánh Sương đã chủ trì Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Công đoàn (Sửa đổi). Dự thảo Luật gồm 06 Chương, 36 Điều, dự kiến sẽ cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV sắp tới.

 


Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Công đoàn (Sửa đổi).

Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) quy định rõ chức năng, quyền và trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong việc đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, làm rõ trách nhiệm của Nhà nước, tổ chức, đơn vị đối với Công đoàn. Các đại biểu cơ bản thống nhất với Dự thảo Luật. Tuy nhiên đề nghị cần sửa đổi, bổ sung Điều 23 bảo đảm về tổ chức, cán bộ theo hướng cơ quan có thẩm quyền quyết định số lượng cán bộ công đoàn là cán bộ, công chức, viên chức cho từng địa phương theo đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Sửa đổi, bổ sung quy định về cán bộ công đoàn chuyên trách. Làm rõ việc tuyển dụng, định danh và chính sách tiền lương cho cán bộ công đoàn chuyên trách tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập. Tại Điều 24, Luật Công đoàn năm 2012 đã quy định về đảm bảo thời gian làm việc của cán bộ công đoàn, nhưng chưa có quy định cụ thể về chế tài. Liên quan quy định về đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, đề nghị cần bổ sung nội dung “Đại diện cho người lao động khởi kiện tại Toà án khi quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động bị xâm phạm và phải được người lao động yêu cầu” nhằm đảm bảo quyền lựa chọn của người lao động. Trong thực tế có nhiều vụ việc doanh nghiệp nợ, trốn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc xâm phạm nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Tuy nhiên, công đoàn chưa thể khởi kiện để bảo vệ cho người lao động vì chưa có sự uỷ quyền của người lao động nên không đủ điều kiện để khởi kiện. Đại biểu cũng đề xuất Luật Công đoàn (sửa đổi) cần nghiên cứu, bổ sung các quy phạm pháp luật về tài chính công đoàn. Bổ sung thêm các hành vi chậm đóng kinh phí công đoàn và trốn đóng kinh phí công đoàn để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.
 

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Chuyên trách tỉnh Quảng Ngãi Huỳnh Thị Ánh Sương.
 
Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Chuyên trách tỉnh Quảng Ngãi Huỳnh Thị Ánh Sương đánh giá cao những ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp đầy đủ, phục vụ cho việc tham gia thảo luận, góp ý tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XV.
Bản tin trưa 11h30 ngày 17/5/2024, Phi Khanh, Trường Thịnh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng