Tin tức

Lãnh đạo tỉnh đón Tết Bunpimay với sinh viên Lào tại Quảng Ngãi

Thứ năm, 11/04/2024 - 20:20

Nhân dịp đón Tết cổ truyền Bunpimay Lào, chiều nay (11/4), Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Thị Hồng Minh, Phó Chủ tịch phụ trách, điều hành UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đặng Văn Nghiệp, lãnh đạo các sở, ngành đã đến chúc mừng và chung vui Tết Bunpimay với các sinh viên Lào đang học tập tại Quảng Ngãi.Tết Bunpimay của các sinh viên Lào đang học tập tại Quảng Ngãi. 
 
Tết Bunpimay hay còn gọi là Tết té nước là Tết cổ truyền của Nhân dân các bộ tộc Lào diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15/4 Dương lịch hàng năm. Tết Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc cho con người. Bunpimay cũng là dịp để nuôi dưỡng và hun đúc nghệ thuật dân tộc Lào có từ ngàn năm.


Phó Chủ tịch phụ trách, điều hành UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn.

Phó Chủ tịch phụ trách, điều hành UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn chúc mừng năm mới đến các em sinh viên Lào đang học tập tại Quảng Ngãi nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay Lào. Nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi với các địa phương của Lào không ngừng được củng cố, giữ gìn và phát triển. Với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi, mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung, tỉnh Quảng Ngãi với các địa phương của Lào nói riêng là tài sản vô giá, là mối quan hệ hữu nghị, nghĩa tình đặc biệt và hợp tác toàn diện.

Phó Chủ tịch phụ trách, điều hành UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn chia sẻ, thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi và các địa phương của Lào đã phối hợp thực hiện tốt các nội dung hợp tác và đạt hiệu quả trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác về giáo dục đào tạo, nông nghiệp, quốc phòng - an ninh trong khuôn khổ các Bản ghi nhớ đã ký kết, kế hoạch hợp tác giai đoạn 2021 - 2025 giữa Quảng Ngãi và các địa phương của Lào. Trong đó, công tác đào tạo là hạt nhân của hợp tác. Những sinh viên Lào hiện đang học tập tại các trường Đại học và Cao đẳng trên địa bàn tỉnh sẽ trở thành cầu nối bền vững giữa Việt Nam với Lào nói chung, tỉnh Quảng Ngãi với các địa phương của Lào nói riêng.

Phó Chủ tịch phụ trách, điều hành UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn: Hàng năm, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ đào tạo 15 - 20 chỉ tiêu bậc đại học cho các tỉnh Nam Lào. Trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay, các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã và đang đào tạo khoảng 800 lưu học sinh Lào học bậc cao đẳng và đại học, trong đó hơn 270 em thuộc diện học bổng. Các em ra trường đều có công việc ổn định, góp phần vào sự phát triển của các tỉnh Nam Lào. Chương trình “Lễ hội Tết cổ truyền Bunpimay Lào 2567” là một món quà tinh thần mà chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi mong muốn gửi đến các em lưu học sinh Lào đang sinh sống và học tập tại Quảng Ngãi; và hy vọng rằng, dù sống xa Tổ quốc, gia đình nhưng thông qua lễ hội với các nghi lễ mang đậm nét văn hóa truyền thống của nhân dân, các bộ tộc Lào, các bạn Lào vẫn cảm nhận được quê hương đang ở rất gần, vơi bớt đi nỗi nhớ nhà và cảm nhận được tình cảm nồng ấm, chân tình mà những người bạn, thầy cô Việt Nam, tỉnh Quảng Ngãi dành cho mình. 


Sinh viên Lào thực hiện nghi thức buộc chỉ cổ tay cho lãnh đạo tỉnh.
 
Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Thị Hồng Minh, Phó Chủ tịch phụ trách, điều hành UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đặng Văn Nghiệp, lãnh đạo các sở, ngành đã tặng hoa và quà cho các em sinh viên Lào đang theo học tại Quảng Ngãi nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay Lào. Chúc các em mạnh khỏe, nỗ lực để đạt nhiều thành tích cao hơn nữa trong học tập.

Lãnh đạo tỉnh cùng 150 sinh viên Lào và Việt Nam đang theo học tại các trường Đại học Phạm Văn Đồng, Đại học Tài chính – Kế toán, Cao đẳng Y tế Đặng Thuỳ Trâm, Cao đẳng Quảng Ngãi cùng đón Tết Bunpimay với nhiều tiết mục đặc sắc, mang đậm bản sắc dân tộc Lào.


Điệu múa Lăm Vông.
 
Những điệu múa Lăm Vông đầy sôi động được chính các bạn sinh viên Lào thực hiện để chào đón năm mới.

Nghi lễ té nước mang lại niềm vui cho nhiều người, với mong muốn xua tan những mệt mỏi, ưu phiền của năm cũ, mang lại sự sống sinh sôi, đâm chồi nảy lộc, ấm no hạnh phúc cho vạn vật trong năm mới.
 
Lễ cầu may, lễ buộc chỉ cổ tay, nét đặc sắc của nền văn hóa Lào. Những sợi chỉ nhiều màu sắc được buộc vào cổ tay, cùng lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

 
Thời sự tối19h45 ngày 11/4/2024, Thục Uyên, Trường Thịnh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng