Tin tức

Lễ kỷ niệm 94 năm thành lập Đảng và trao Giải Báo chí Búa liềm vàng

Thứ bảy, 03/02/2024 - 16:00

Tối qua 02/02, Tỉnh ủy Quảng Ngãi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; Tổng kết, trao Giải báo chí về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm Vàng) tỉnh Quảng Ngãi lần thứ I – năm 2023 và phát động Giải báo chí về xây dựng Đảng lần thứ II – năm 2024.

 

 
Dự lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đặng Ngọc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đinh Thị Hồng Minh, các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo các địa phương, đơn vị, các tập thể, tác giả, nhóm tác giả được biểu dương và trao giải Giải Búa liềm Vàng tỉnh Quảng Ngãi lần thứ I năm 2023.
 

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân đã có bài diễn văn ôn lại truyền thống hào hùng, vẻ vang của Đảng. Vào những ngày mùa Xuân lịch sử cách đây tròn 94 năm, ngày 03/02/1930, tại Hương Cảng, Trung Quốc, dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, 3 tổ chức cộng sản ở Việt Nam đã họp Hội nghị hợp nhất thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự kiện lịch sử trọng đại này đã đánh dấu bước ngoặt vô cùng quan trọng của lịch sử cách mạng Việt Nam, tạo nên một mốc son sáng ngời của một thời kỳ mới, thời kỳ rực rỡ nhất trên con đường dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Với đường lối, sách lược đúng đắn, Đảng đã lãnh đạo cách mạng Việt Nam không ngừng lớn mạnh về lực lượng, chặt chẽ về tổ chức, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Chỉ sau 15 năm thành lập, Đảng đã lãnh đạo Nhân dân ta đứng lên, làm cuộc cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, đập tan ách thống trị của thực dân, phong kiến, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước dân chủ công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, mở ra kỷ nguyên độc lập tự do cho dân tộc. Tiếp đó, Đảng đã lãnh đạo Nhân dân tiến hành 2 cuộc kháng chiến trường kỳ. Với tinh thần "thà hy sinh tất cả, nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ", "không có gì quý hơn độc lập tự do", với sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình của bạn bè quốc tế, toàn thể dân tộc ta đã đem hết tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giành độc lập, đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ và Điện Biên Phủ trên không lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, như một Bạch Đằng, một Chi Lăng, một Đống Đa trong thế kỷ XX, đánh dấu sự sụp đổ của hệ thống thuộc địa kiểu cũ và mới; tạo đà làm nên chiến thắng 30/4/1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thu non sông về một mối, để đất nước trọn niềm vui.


Sau khi giành độc lập, chúng ta bước vào thời kỳ xây dựng đất nước. Trong muôn vàn khó khăn, Đảng đã đề ra đường lối đổi mới toàn diện, đồng bộ, triệt để trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội từ Đại hội VI (tháng 12-1986), đánh dấu bước đột phá cả về nhận thức, tư tưởng, lý luận và tư duy, tiếp tục tiến lên, đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Đất nước từng bước thoát ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, rồi thoát ra khỏi tình trạng kém phát triển và trở thành nước có thu nhập trung bình. Sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Đời sống Nhân dân được cải thiện toàn diện. Hệ thống chính trị và khối đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố, tăng cường. Chính trị, xã hội ổn định. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Vị thế Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng nâng cao.
 
Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, suốt chặng đường 94 năm xây dựng và phát triển, Quảng Ngãi đã vượt qua bao khó khăn thách thức, Đảng bộ tỉnh khi mới thành lập chỉ có 26 chi bộ với 80 đảng viên, đến nay tổ chức đảng đã phát triển ở tất cả các lĩnh vực, các địa bàn thôn, bản, với 57 ngàn đảng viên. Đảng bộ tỉnh đã qua 20 lần tổ chức Đại hội, mỗi kỳ đại hội là một mốc đánh dấu sự trưởng thành của Đảng bộ, tỉnh Quảng Ngãi đã từng bước vươn lên để trở thành tỉnh phát triển khá về mọi mặt. Trên chặng đường xây dựng và phát triển, Đảng bộ tỉnh rút ra nhiều bài học kinh nghiệm sâu sắc. Đó là: Phải luôn kiên định mục tiêu, lý tưởng, một lòng kiên trung theo con đường mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn; xây dựng đoàn kết thống nhất thật sự trong Đảng; sự đồng thuận trong nhân dân; củng cố, bồi đắp mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Đảng với nhân dân; sâu sát, gắn bó mật thiết, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân để chuyển thành chủ trương chỉ đạo sát, đúng. Trong lãnh đạo, chỉ đạo phải có khát vọng, có tinh thần vươn lên, đổi mới sáng tạo, luôn nêu cao ý chí quyết tâm đưa Quảng Ngãi phát triển nhanh, toàn diện, vững chắc. Trong chỉ đạo, điều hành vừa phải kiên trì theo đuổi mục tiêu, vừa phải linh hoạt, sáng tạo để bảo đảm phù hợp với sự phát triển của thực tế. Phải luôn quan tâm công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, quan tâm lựa chọn đội ngũ cán bộ lãnh đạo đủ đức và tài, nhất là người đứng đầu các cấp ủy, các cơ quan, ban, ngành, địa phương phải có bản lĩnh, trí tuệ, gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, năng động sáng tạo và có khát vọng đưa quê hương phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương của Đảng, kiên quyết xử lý những cán bộ, đảng viên vi phạm, củng cố niềm tin của Nhân dân với Đảng.
 
Bí thư Tỉnh ủy cũng ghi nhận, biểu dương, chúc mừng những tập thể, các tác giả, nhóm tác giả đã tích cực tham gia và đạt Giải báo chí Búa liềm Vàng của tỉnh, lần thứ Nhất. Qua 01 năm phát động, đã có nhiều tác phẩm báo chí viết về chủ đề xây dựng Đảng được đăng, phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng và có hàng trăm tác phẩm báo chí của các hội viên, nhà báo gửi về tham dự giải. Các tác phẩm báo chí tham dự đã phản ánh toàn cảnh công tác xây dựng Đảng ở khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh. Các lĩnh vực, phong phú về chủ đề và thể loại, trong đó nhiều tác phẩm có tính phát hiện gương người tốt, việc tốt, cách làm hay, sáng tạo, gợi mở những mô hình mới, một số tác phẩm đã tạo ấn tượng cho bạn đọc và khán thính giả, tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội; góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Với sự chỉ đạo tích cực, hiệu quả của tỉnh trong việc phát động và tổ chức giải, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã vinh dự được Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức giải Búa liềm vàng Trung ương trao tặng giải tập thể xuất sắc. Tỉnh ủy Quảng Ngãi sẽ tiếp tục tổ chức và phát động giải báo chí về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm Vàng lần thứ II. Đây cũng là cơ sở quan trọng để tiếp tục đổi mới và thực hiện tốt hơn công tác tuyền truyền, giáo dục và xây dựng Đảng.
 

Tại buổi lễ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tặng Bằng khen cho 04 tập thể tiêu biểu trong hoạt động thông tin, tuyên truyền về công tác tổ chức xây dựng Đảng và triển khai hưởng ứng Giải báo chí Búa liềm Vàng tỉnh Quảng Ngãi lần thứ I năm 2023 gồm Đài PT&TH tỉnh Quảng Ngãi, Báo Quảng Ngãi, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tư Nghĩa và Đảng ủy Công an tỉnh.
 

02 tác giả gồm nhà báo Dương Hiển Cừ, Trưởng Văn phòng đại diện báo Nhân Dân tại Quảng Ngãi và tác giả Đỗ Thành Sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã được tặng hoa chúc mừng với thành tích đạt giải Búa liềm Vàng ở Trung ương.


Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đặng Ngọc Huy đã trao giải Nhất cho nhóm tác giả của Báo Quảng Ngãi với tác phẩm “Tạo nguồn cán bộ nữ, cán bộ trẻ, cán bộ người dân tộc thiểu số - Cách làm sáng tạo ở Quảng Ngãi”.


Có 02 tác phẩm được trao giải Nhì đều đến từ các nhóm tác giả của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Quảng Ngãi. Ngoài ra, còn có 04 tác phẩm đạt giải Ba, 08 tác phẩm đạt giải Khuyến khích và 01 tác phẩm được trao giải Chuyên đề cho tác phẩm xuất sắc về phát hiện tấm gương tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Sau 09 tháng triển khai, Giải Búa liềm Vàng tỉnh Quảng Ngãi lần thứ I đã nhận được 61 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả trong và ngoài tỉnh. Có 16 tác phẩm được trao giải. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Quảng Ngãi là cơ quan báo chí có số lượng tác phẩm tham gia giải nhiều nhất và đã đạt được 02 giải Nhì, 01 giải Ba và 04 giải Khuyến khích.
 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đặng Ngọc Huy, Trưởng Ban Tổ chức Giải báo chí về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm Vàng) tỉnh Quảng Ngãi lần thứ I

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đặng Ngọc Huy, Trưởng Ban Tổ chức Giải báo chí về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm Vàng) tỉnh Quảng Ngãi lần thứ I đã phát động Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Quảng Ngãi lần thứ II – năm 2024. Nhấn mạnh, Giải Búa liềm vàng tỉnh lần thứ II cần bám sát các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng Đảng của tỉnh để tiếp tục có thêm nhiều tác phẩm có sức lan tỏa tích cực, chuyển tải được yêu cầu của Đảng bộ tỉnh, mong muốn của nhân dân, nhất là những vấn đề mới, vấn đề chưa được khai thác để Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh lần thứ II mang tính toàn diện, đóng góp thiết thực cho công tác xây dựng Đảng của tỉnh. Góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

Bản tin trưa 11h30 ngày 03/02/2024, Minh Hiền, Duy Hưng

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng