Tin tức

Tận tụy, cống hiến cho sự nghiệp trồng người

Thứ hai, 20/11/2023 - 20:20

Hôm nay, kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Vì sự nghiệp trồng người, rất nhiều thầy cô giáo đang công tác ở Quảng Ngãi không ngừng cống hiến cho mục tiêu phát triển giáo dục và đào tạo, góp phần ươm mầm, bồi dưỡng những tài năng cho tương lai.

 

 
Cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm công tác tại Trường Tiểu học Nguyễn Nghiêm, TP. Quảng Ngãi. 17 năm đứng trên bục giảng, cô Tâm đã gắn bó với giáo dục vùng cao gần nửa chặng đường. Với nhiệt huyết, tình yêu nghề, cô đã cống hiến công sức, trí tuệ cho sự nghiệp trồng người. Không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy để nâng cao chất lượng giáo dục. Đặc biệt, với chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, cô Tâm đã đạt rất nhiều giải thưởng của ngành, của tỉnh.
 

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm, Trường Tiểu học Nguyễn Nghiêm, TP. Quảng Ngãi.
 
Cô giáo Nguyễn Thị Minh Tâm, Trường Tiểu học Nguyễn Nghiêm, TP. Quảng Ngãi chia sẻ: Luôn tìm tòi cái mới, tiếp cận chương trình giáo dục phổ thông mới trong quá trình giảng dạy của mình. Ứng dụng công nghệ thông tin trong từng tiết dạy, bài học nhằm giúp các em phát huy được năng lực, phẩm chất của các em trong quá trình học của mình.

 
 
Còn dạy học là còn phấn đấu. Suy nghĩ của thầy giáo Dương Văn Nông, giáo viên Trường THCS An Hải, huyện Lý Sơn trong suốt 30 năm đứng trên bục giảng. Thanh xuân gắn với giáo dục hải đảo, thầy Nông thấu hiểu những khó khăn, vất vả của học trò nơi đây. Những năm đầu về trường, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học còn thiếu thốn. Thương học sinh đất đảo chịu nhiều thiệt thòi, thầy Nông không ngại khó khăn, giúp các em được học hành một cách đầy đủ nhất. Thầy Dương Văn Nông còn có nhiều sáng kiến hữu ích được áp dụng trong giảng dạy trường.

 

Thầy giáo Dương Văn Nông, Trường THCS An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi.
 
Thầy giáo Dương Văn Nông, Trường THCS An Hải, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: Hải đảo thì điều kiện học tập, cũng như sinh hoạt các em cũng không được như trong đất liền. Tuy vậy, với sự nhiệt tình, sự cố gắng cũng như sự phấn đấu của học trò, thầy cô đã hoàn thành tốt chương trình giáo dục phổ thông mới. Có thể nói thầy và trò cả nước nói chung đã nỗ lực để thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đạo tạo theo Nghị quyết của Chính phủ.

 
 
Cô giáo Lê Thị Thanh Hường, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Nghiêm, TP. Quảng Ngãi luôn lấy học đi đôi với hành, lấy học sinh làm trung tâm trong đổi mới chất lượng. Cô Hường cũng là người khởi xướng mô hình "Đôi bạn cùng tiến” trong Trường để các em học sinh khá, giỏi có thể kèm, giúp đỡ các bạn yếu hơn. Cô đã có 07 sáng kiến về đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục học sinh đã được áp dụng có hiệu quả cao trong trường và được Hội đồng sáng kiến cấp thành phố, cấp tỉnh nghiệm thu. Năm 2023, năm thứ 24 cô giáo Lê Thị Thanh Hường đứng trên bục giảng.

 

Cô giáo Lê Thị Thanh Hường, Giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Nghiêm, TP. Quảng Ngãi.
 
Cô giáo Lê Thị Thanh Hường, Giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Nghiêm, TP. Quảng Ngãi cho biết: Với học sinh tiểu học, các em như tờ giấy trắng nên khi một người giáo viên có định hướng tốt, định hướng tích cực thì sẽ giúp các em có được nền tảng từ cấp tiểu học và dần dần mỗi ngày, mỗi ngày, mỗi ngày một ít, một ít thì sẽ định hướng được trong tương lai mình phải cần làm gì, nên làm gì.
 
Quảng Ngãi hiện có 17 ngàn giáo viên. Những năm qua, các thầy cô giáo đã có nhiều nỗ lực đổi mới phương pháp dạy và học. Tăng cường ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động giảng dạy, quản trị trường học. Các thầy, cô giáo miệt mài, thầm lặng, cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Toàn tỉnh đã có 37 nhà giáo đã được công nhận danh hiệu nhà giáo ưu tú. Hằng trăm nhà giáo được tuyên dương nhà giáo tiêu biểu. Năm 2023, Quảng Ngãi tiếp tục có 03 nhà giáo được đề nghị công nhận danh hiệu nhà giáo ưu tú.

 

Bà Vũ Thị Liên Hương, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi.
 
Bà Vũ Thị Liên Hương, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Để đạt danh hiệu nhà giáo ưu tú phải nói là danh hiệu cao quý của ngành giáo dục và đào tạo. Ghi nhận quá trình đóng góp lâu dài của thầy cô giáo. Các tiêu chuẩn từ phẩm chất đạo đức, đến năng lực cống hiến phải đạt như 7 năm đạt giáo viên dạy giỏi, 07 năm liên đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, 05 năm được nhận bằng khen của các bộ ngành. Đó là một động viên lớn nhưng cũng đòi hỏi thầy cô giáo phải phấn đấu, nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với danh hiệu được trao.
 
Nhà giáo ưu tú là danh hiệu cao quý, thể hiện ghi nhận của Nhà nước cho những cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Nhà giáo ưu tú là sự tự hào của cả cuộc đời dạy học. Vinh dự nhưng cũng đầy trách nhiệm để tiếp tục tận tụy, sáng tạo, đổi mới và cống hiến cho sự nghiệp trồng người./.
 
Thời sự Truyền hình PTQ 19h45 ngày 20/11/2023/Thục Uyên, Lương Triều, Đình Nhựt
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng