Tin tức

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi tham gia ý kiến về thuế tối thiểu toàn cầu

Thứ hai, 20/11/2023 - 20:25

Hôm nay 20/11, Quốc hội tiếp tục tuần làm việc thứ 4, Kỳ họp thứ 6. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi đã tham gia thảo luận về dự thảo Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.

 

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi đã tham gia thảo luận về dự thảo Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu. 
 
Đại biểu Quốc hội khóa 15 tỉnh Quảng Ngãi Đinh Thị Phương Lan, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đồng tình với tầm quan trọng phải trình Quốc hội xem xét về thuế tối thiểu toàn cầu. Tuy nhiên đây là nội dung có tác động rất lớn đến môi trường đầu tư, trong đó có đầu tư từ nước ngoài. Đại biểu đề nghị tiếp tục, kịp thời trình các chính sách hỗ trợ đầu tư đồng bộ với hoàn thiện hệ thống thuế suất và ưu đãi thuế. Nghiên cứu các giải pháp hỗ trợ về tài chính hoặc thực hiện phân bổ nguồn thu thuế bổ sung này để hỗ trợ các doanh nghiệp chịu thuế tối thiểu toàn cầu, thu hút các nhà đầu tư mới phù hợp với chiến lược phát triển của Việt Nam. Để có cơ sở thuyết phục hơn, đề nghị Chính phủ tiếp tục đánh giá thận trọng, nghiên cứu thực tiễn áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu tại các quốc gia có sự tương đồng về quy mô, cơ cấu kinh tế, đặc biệt là tại 23 quốc gia, vùng lãnh thổ có mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn 15%.
 

Đại biểu Đinh Thị Phương Lan, Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa 15 tỉnh Quảng Ngãi.
 
Đại biểu Đinh Thị Phương Lan, Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa 15 tỉnh Quảng Ngãi phát biểu: Tôi đồng tình việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung không chỉ để chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu mà còn để chống chuyển dịch lợi nhuận và chuyển giá. Vì vậy, để kiểm soát, quản lý, ngăn chặn chuyển giá ngay từ khi thành lập và trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp khác trong đó đặc biệt hoàn thiện cơ sở dữ liệu để nâng cao hiệu quả kiểm soát chuyển giá, quản lý thuế, bảo đảm nguồn nhân lực, thiết kế các thủ tục hành chính, biểu mẫu mới, phân tích tác động kinh tế, dự báo nguồn thu, điều chỉnh hệ thống công nghệ thông tin tương thông với quốc tế trong định giá thị trường đảm bảo minh bạch, giảm chi phí thủ tục hành chính cho người nộp thuế, nhóm đối tượng thuộc phạm vi điều chỉnh của chính sách, đặc biệt trong điều kiện sẽ có sự khác nhau khi áp dụng các chuẩn mực kế toán tài chính được chấp nhận và được phép áp dụng như quy định tại khoản 11, khoản 12, Điều 3 của dự thảo Nghị quyết.
 
Đại biểu cũng cho rằng cần đánh giá tính tương thích của dự thảo Nghị quyết với các cam kết đầu tư của Việt Nam trong các Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định thương mại, thương mại tự do và các cam kết hoặc thỏa thuận quốc tế khác có liên quan. Đề nghị xem xét, báo cáo cấp có thẩm quyền về chủ trương, kịp thời ban hành đồng thời chính sách thuế và chính sách điều chỉnh ưu đãi để giảm thiểu những tác động không mong muốn đến môi trường đầu tư./.
 
Thời sự Truyền hình PTQ 19h45 ngày 20/11/2023/Minh Hiền
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng