Tin tức

Dịch sốt xuất huyết lây lan mạnh tại châu Á

Thứ năm, 16/11/2023 - 13:33

Nắng nóng cực đoan và mưa bất thường, do tác động của biến đổi khí hậu, đang làm gia tăng số ca mắc bệnh sốt xuất huyết tại nhiều khu vực rộng lớn ở châu Á. Hiện Bangladesh đã ghi nhận số ca tử vong lên hơn 1.000 người, trong khi Đài Loan (Trung Quốc) chứng kiến đợt bùng phát dịch bệnh quy mô lớn kể từ năm 2015.


Dịch sốt xuất huyết lây lan mạnh tại châu Á
 

Theo Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), trong 9 tháng đầu năm nay, Bangladesh ghi nhận hơn 206 nghìn ca mắc bệnh và số ca tử vong lên mức cao kỷ lục là 1.006 người, gấp gần 4 lần so với cả năm ngoái. Đáng chú ý trong năm nay, dịch sốt xuất huyết lan rộng tại các tỉnh thành của Bangladesh và xuất hiện sớm hơn 3 tháng so với thông thường.

 

Ở Đông Nam Á, Thái Lan ghi nhận gần 127.000 ca mắc bệnh trong10 tháng đầu năm, tăng gấp 3-4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng thời gian đó, số ca sốt xuất huyết ở Malaysia tăng gấp đôi so với năm ngoái, lên khoảng 100.000 ca.

 

Đáng chú ý, bệnh sốt xuất huyết vốn lưu hành chủ yếu ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới đã xuất hiện ở nhiều khu vực lạnh hơn, như Nhật Bản. Một số chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu có thể là một trong những nguyên nhân./.

Đài Trang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng