Tin tức

Hội tụ và lan tỏa làng nghề truyền thống Việt

Thứ ba, 14/11/2023 - 06:01

Với một chuỗi các hoạt động diễn ra sôi động trong 4 ngày, từ ngày 09-12/11, Festival Bảo tồn và Phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023 đã khẳng định tinh thần 'Kết nối, hội tụ và lan tỏa làng nghề truyền thống'. Diễn ra tại di tích Hoàng Thành Thăng Long, sự kiện còn là dịp nâng các giá trị sản phẩm và phát triển du lịch làng nghề.

 
Hội tụ và lan tỏa làng nghề truyền thống Việt
 
Hàng trăm nghệ nhân đến từ các làng nghề trong cả nước đã trưng bày và trình diễn những tinh túy, tinh hoa nghề mà họ lưu truyền, phát huy. Mỗi làng nghề đều gắn liền với câu chuyện đời sống vật chất, tinh thần, tiếp nối qua nhiều thế hệ và được chắt chiu, nâng niu trong từng sản phẩm. Từ bàn tay và khối óc sáng tạo, ngày càng nhiều những sản phẩm độc đáo, tạo nên giá trị đặc trưng của mỗi làng nghề.

NNƯT Phan Thị Thuận – Huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội, nói:“Trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa và con tằm tạo thành con kén. Bây giờ chúng tôi có con tằm đan thành tấm kén phẳng, làm chăn làm gói, làm áo ấm thời trang. Sản phẩm chăn bông tơ tằm tự dệt, nó đã đạt được tiêu chuẩn sản phẩm 5 sao.”

Nghệ nhân Nguyễn Thị Dung – Huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội, chia sẻ:“Sản phẩm này rất bền đẹp, quý khách cầm chiếc nón như vậy cầm lên trên đầu che nắng mưa và mát, và nó là một kỷ niệm khi đến làng Chuông quê tôi.”


Du khách trải nghiệm các thao tác làm nghề truyền thống.

Thú vị hơn, du khách đến với không gian này còn được các nghệ nhân tận tay hướng dẫn trải nghiệm các thao tác làm nghề truyền thống. Với các du khách quốc tế, tham quan và trải nghiệm làm một người thợ thủ công sẽ là kỷ niệm không thể nào quên trong hành trình đến Việt Nam.

 Bà Ruchir Vyas – Du khách bộc bạch:“Đến Festival này, tôi thấy rất hấp dẫn và thú vị, nhiều sản phẩm thủ công rất là đẹp, thân thiện với môi trường. Rất là hạnh phúc khi được tham quan và trải nghiệm ở đây.”

Đi từ làng nghề này sang làng nghề khác, du khách khám phá được nhiều điều bất ngờ và thú vị. Festival Bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam không chỉ là nơi phô diễn những gì tinh hoa mà còn là cơ hội để quảng bá, giúp công chúng trong và ngoài nước hiểu hơn về đời sống của làng nghề từ xa xưa đến nay./.
 

Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng