Tin tức

Đề xuất tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa năm 2024 với quy mô cấp quốc gia

Chủ nhật, 12/11/2023 - 13:30

Sáng 11.11, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Phạm Văn Thủy cùng đoàn công tác của Cục Du lịch đã làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch về kế hoạch tổ chức các hoạt động liên quan đến Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và các hoạt động của ngành trong năm 2024. Dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên.


Đề xuất tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa năm 2024 với quy mô cấp quốc gia
 
Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, một nghi lễ dân gian, gắn liền với quá trình ra đời và hoạt động của Đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận vào năm 2013. Lễ được tổ chức hàng năm vào tháng 3 âm lịch nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa mang đậm tính nhân văn của người dân Lý Sơn. Tưởng nhớ và tri ân công ơn của các bậc hùng binh Bắc Hải năm xưa đã có công trong công cuộc bảo vệ chủ quyền lãnh hải trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Để nâng tầm quy mô Lễ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ năm 2024 ở cấp quốc gia. Lễ diễn ra từ ngày 24 - 28/4/2024, với các hoạt động nổi bật gồm: Khai mạc Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và Hội đua thuyền truyền thống tứ linh, chương trình nghệ thuật chào mừng, cuộc thi Người đẹp biển Việt Nam, hội thi tiếng hát dân ca 3 miền, giải bóng chuyền bãi biển nữ, giải bơi vượt biển Lý Sơn – An Bình, giải chạy marathon cung đường đảo Lý Sơn, triển lãm chuyên đề liên quan đến Hoàng Sa và Trường Sa, biểu diễn nghệ thuật phục vụ Nhân dân.

  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên nhấn mạnh, thời gian qua, tỉnh đang nỗ lực thu hút nhiều đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ, du lịch để tạo điều kiện cho du lịch Quảng Ngãi phát triển. Tập trung tháo gỡ từng điểm nghẽn, vướng mắc để du lịch phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Năm 2024 là năm tỉnh tập trung thực hiện các giải pháp tăng sức hút cho du lịch. Sự kiện Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa và các hoạt động liên quan sẽ là điểm nhấn, giúp quảng bá hình ảnh, thương hiệu của địa phương. Do đó, cần phải hoàn thiện kế hoạch để tổ chức triển khai sự kiện một cách chu đáo, xứng tầm với quy mô quốc gia. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Cục Du lịch quan tâm góp ý, hướng dẫn về mặt ý tưởng cũng như nghiệp vụ để tổ chức thành công các hoạt động liên quan đến Tuần lễ khao lề thế lính Hoàng Sa năm 2024 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Phó Cục trưởng Cục du lịch Quốc gia Việt Nam Phạm Văn Thủy đề nghị, Quảng Ngãi cần nghiên cứu, xác định tên gọi, thời gian tổ chức các hoạt động liên quan đến Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa tại Lý Sơn cho phù hợp với nội dung, tính chất và quy mô của lễ. Sớm hoàn thành các thủ tục pháp lý để triển khai các hoạt động liên quan đến Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. Các đơn vị của Cục sẽ phối hợp làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi để hoàn thiện nội dung, từ chủ đề đến các hoạt động, sự kiện với mục tiêu quảng bá được thế mạnh, tiềm năng du lịch của tỉnh. QUẢNG Ngãi cần chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở hạ tầng, an ninh trật tự, truyền thông và quảng bá cho sự kiện.
 
 Thời sự truyền hình PTQ ngày 11.11/Thu Thảo-Duy Hưng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng