Tin tức

Việt Nam được bầu làm Phó chủ tịch Đại hội đồng UNESCO lần thứ 42

Thứ sáu, 10/11/2023 - 08:06

Tại kỳ họp lần thứ 42 Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, Việt Nam đã được tín nhiệm bầu vào vị trí Phó Chủ tịch đại diện cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.


Việt Nam được bầu làm Phó chủ tịch Đại hội đồng UNESCO lần thứ 42
 

Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 42 diễn ra từ ngày 7/11 đến 22/11/2023 tại Trụ sở UNESCO với sự tham gia của đại diện 194 nước thành viên, 12 nước thành viên liên kết, các nước quan sát viên, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Chủ tịch Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, làm Trưởng đoàn đã tham dự. Tham gia đoàn Việt Nam tại kỳ họp còn có bà Lê Thị Hồng Vân, Đại sứ Việt Nam bên cạnh UNESCO, cùng đại diện Ban thư ký UBQG Việt Nam, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO và một số bộ, ngành, địa phương.

Phát biểu tại phiên toàn thể các nhà lãnh đạo về chính sách chung của Đại hội đồng UNESCO hôm 8/11, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhấn mạnh sứ mệnh "duy trì hòa bình trong tâm trí con người" của UNESCO, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức như bất bình đẳng, biến đổi khí hậu, xung đột leo thang… Trưởng đoàn Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Tổng Giám đốc và Ban Thư ký UNESCO với những thành quả đã đạt được trong ứng phó với đại dịch và tái định vị một cách chiến lược UNESCO trong tương lai. Thứ trưởng nhấn mạnh những chương trình, hoạt động lớn trên các lĩnh vực mà UNESCO đã triển khai trong 2 năm qua, trong đó có sự tham gia đóng góp của Việt Nam với một số hoạt động nổi bật như Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước Di sản thế giới, Hội nghị quốc tế về phát huy danh hiệu UNESCO phục vụ phát triển bền vững tại Việt Nam… Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc đồng hành cùng với UNESCO và các quốc gia thành viên của Tổ chức trong xây dựng và duy trì một thế giới văn hóa, giáo dục, khoa học phát triển bền vững.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc đã có các cuộc tiếp xúc, làm việc với Tổng Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc UNESCO, Trợ lý Tổng Giám đốc về Đối ngoại, Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới, Tổng Giám đốc ICOMOS và Trưởng đoàn một số quốc gia để thúc đẩy các nội dung hợp tác song phương và đa phương.

Trong trao đổi, các lãnh đạo UNESCO đều đánh giá cao sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam đối với Tổ chức UNESCO, cảm ơn sự đóng góp ngày càng lớn của Việt Nam trong triển khai thực hiện các hoạt động trên các lĩnh vực của UNESCO, mong Việt Nam sẽ ứng cử thành công trở thành thành viên của Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023-2027. Lãnh đạo và Ban thư ký UNESCO khẳng định sẽ tiếp tục đồng thành, hỗ trợ tư vấn và ủng hộ các hồ sơ di sản mới của Việt Nam như Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc, Khu khảo cổ học Óc Eo-Ba Thê, Con Moong, các hồ sơ di sản văn hóa phi vật thể như Lễ hội vía Bà Chúa xứ núi Sam, Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ...; hỗ trợ trong bảo tồn và phát huy giá trị các di sản thế giới đã được UNESCO ghi danh, đặc biệt là  khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long-Hà Nội.

Đại hội đồng lần này cũng sẽ xem xét danh sách các "Danh nhân văn hóa và sự kiện lịch sử niên khóa 2024 - 2025" để UNESCO cùng vinh danh, trong đó có Đại danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác của Việt Nam.

Đặc biệt tại Kỳ họp lần này, Việt Nam đã được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO.

Thu Hà – Ngọc Hiệp (P/v TTXVN tại Pháp)

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng