Tin tức

Cảnh báo người dân bị ngộ độc do ăn nấm tại Đắk Lắk

Thứ ba, 06/06/2023 - 06:52

Chỉ trong vòng 10 ngày trở lại đây, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk liên tục ghi nhận 9 ca bệnh bị ngộ độc do ăn phải nấm độc, nấm mọc từ xác ấu trùng ve sầu gây nguy hiểm đến tính mạng. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ ngộ độc xuất phát từ sự thiếu hiểu biết của nhiều người .


Cảnh báo người dân bị ngộ độc do ăn nấm tại Đắk Lắk
 
Trong quá trình làm vườn, ông Nguyễn Vĩnh Linh ở xã Cư Kbang, huyện Ea Súp, Đắk Lawsk  đã hái được một loại nấm lạ, mọc từ xác ấu trùng ve sầu có hình thù giống với đông trùng hạ thảo. Nghĩ rằng đây là loại dược liệu quý, ông Linh đã mang về chế biến cho người thân cùng ăn khiến 3 người trong gia đình phải nhập viện .

Ông Nguyễn Vĩnh Linh - Xã Cư KBang, huyện Ea Súp, Đắk Lắk, kể:“Nghe người ta đi hái nấm trong rừng nói nấm này giống đông trùng hạ thảo từ xác con sâu mà ra, con này chắc cũng vậy nên mình ngắt về ăn thử không biết nó là độc. Vài tiếng đồng hồ sau chóng mặt buồn nôn”.

Vừa qua, trong số 2 chùm bệnh gồm 6 bệnh nhân cư trú tại xã Cư KBang được bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp nhận trong tình trạng lơ mơ, rung giật cơ, rung giật nhãn cầu, tay chân yếu không cử động được, thuộc mức độ vừa và nặng. Theo các bác sĩ, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngộ độc do các bệnh nhân đều nhầm lẫn nấm mọc từ xác ấu trùng ve sầu là thức ăn bổ dưỡng "đông trùng hạ thảo"
 
Ths.BS Trịnh Hồng Nhựt - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, nói:“Thân cây nấm nhưng dinh dưỡng hút từ nhộng của con ve sầu và nó phát triển lên. Nếu bào tử nấm là lành tính thì nấm phát triển lên lành tính và đó là chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Nhưng nếu bào tử đó là nấm độc thì nó sẽ phát triển nên cây nấm độc, nếu như ăn nó sẽ thành ngộ độc”.

 

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn các loại nấm không rõ nguồn gốc, màu sắc sặc sỡ.
 
Trước đó, bệnh viện cũng tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân trú huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, sau khi ăn nấm lạ có triệu chứng ngộ độc rất nặng với tình trạng hôn mê phải thở máy, lọc máu.
 
Bác sĩ CK II Trịnh Hồng Nhựt - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, nói:“Trong trường hợp ngộ độc nấm triệu chứng xuất hiện càng trễ, nguy cơ càng nặng.Vì vậy chúng ta không nên chủ quan với trường hợp mới đầu ăn bình thường, nhưng sau đó chúng ta để ở nhà luôn là rất nguy cơ”.
 
Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tự ý ăn các loại nấm không rõ nguồn gốc, màu sắc sặc sỡ. Người dân khi phát hiện nghi ngờ ngộ độc nấm cần có những biện pháp sơ cứu lập tức nhằm loại trừ chất độc như kích thích nôn vùng vòm họng, uống nước điện giải và nhanh chóng đến các cơ sở y tế để điều trị./.

 
 Nguyên Dung – Tuấn Anh- PV TTXVN tại Đắk Lắk
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng