Tin tức

Hội thảo khoa học “Trường đại học địa phương sau 25 năm xây dựng và trưởng thành: thực trạng và kiến nghị”

Thứ sáu, 02/06/2023 - 16:58

Sáng nay (02.06), Câu lạc bộ các trường đại học địa phương phối hợp với Trường Đại học Phạm Văn Đồng tổ chức Hội thảo khoa học “Trường Đại học địa phương sau 25 năm xây dựng và trưởng thành: Thực trạng và kiến nghị”. Dự hội thảo có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lữ Ngọc Bình, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Tỉnh ủy Võ Văn Quỳnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức, lãnh đạo Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và các trường đại học địa phương trong cả nước.


Hội thảo khoa học “Trường đại học địa phương sau 25 năm xây dựng và trưởng thành: thực trạng và kiến nghị”
 
Năm 1997, Chính phủ ký quyết định thành lập trường đại học đầu tiên trực thuộc UBND tỉnh.  Với sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương. Đến nay, 26 trường đại học trực thuộc địa phương đã được thành lập. Trải qua hơn 25 năm, xây dựng và trưởng thành, các trường đại học địa phương đã cơ bản hoàn thành được sứ mệnh và trách nhiệm của mình. Nhiều trường đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ giảng viên. Cơ sở vật chất ngày càng khang trang, đảm bảo điều kiện phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học. Các cơ sở Giáo dục đại học địa phương thực hiện tốt công tác đào tạo nhân lực cho địa phương và một phần cho nước bạn Lào. Một số trường còn hợp tác đào tạo cho sinh viên đến từ các nước phát triển như Hàn Quốc, Pháp, Đức, Trung Quốc. Hầu hết, các cơ sở giáo dục địa phương đang thực hiện tự chủ một phần. Đặc biệt, có những bộ phận đã thực hiện tự chủ hoàn toàn.  Từ đó, tạo động lực để cơ sở giáo dục đại học vươn lên trong công tác tự chủ. 

Hội thảo đã nghe cơ sở giáo dục đại học địa phương nêu thực trạng trong hành trình 25 năm xây dựng và phát triển. Các nhà khoa học, chuyên gia đã trao đổi, thảo luận về giải pháp vận dụng một cách linh hoạt, phù hợp một số cơ chế chính sách của Nhà nước. Giải pháp để các trường đại học địa phương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác tuyển sinh đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, góp phần thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 gắn với tự chủ đại học. Giải pháp về thúc đẩy hơn nữa việc hợp tác, liên kết giữa các doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục đại học địa phương và mở rộng hợp tác quốc tế. Khuyến nghị những định hướng góp phần đưa các trường đại học địa phương phát triển nhanh và bền vững trong bối cảnh hội nhập toàn cầu của thời đại cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi TRẦN HOÀNG TUẤN chào mừng các nhà khoa học, chuyên gia, các trường đại học trong cả nước về dự hội thảo khoa học toàn quốc được tổ chức tại Quảng Ngãi. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng Hội thảo đã làm rõ, đánh giá vai trò, đóng góp của trường đại học địa phương đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Thực trạng về quá trình xây dựng và phát triển của trường đại học địa phương và nêu ra những đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Bộ Giáo dục & Đào tạo, chính quyền địa phương nhằm tháo gỡ những khó khăn, nâng cao chất lượng giáo dục đại học địa phương trong thời gian tới. Tỉnh Quảng Ngãi cảm ơn và ghi nhận những ý kiến đóng góp, những chia sẻ kinh nghiệm của các nhà khoa học, chuyên gia, nhất là trong vấn đề tự chủ kinh phí và cạnh tranh tuyển sinh của  trường đại học địa phương. Trên cơ sở này, Quảng Ngãi sẽ có những định hướng lớn để phát triển trường đại học Phạm Văn Đồng trong thời gian tới.
 

 
Bản tin truyền hình PTQ 19h30 ngày 02.06/Mai Hạnh-Lương Triều

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng