Tin tức

Bài học từ chiến thắng Ba Gia vẫn vẹn nguyên giá trị

Thứ tư, 31/05/2023 - 19:11

Hôm nay kỷ niệm 58 năm Ngày Chiến thắng Ba Gia. 58 năm trước, vào ngày 31/5/1965, quân và dân Quảng Ngãi cùng Trung đoàn chủ lực Quân Khu 5 đã làm nên chiến thắng Ba Gia lịch sử. Chiến thắng Ba Gia là bài học kinh nghiệm về phát huy sức mạnh tổng hợp của chiến tranh nhân dân, sự kết hợp tác chiến giữa bộ đội chủ lực với lực lượng vũ trang địa phương. Chiến thắng Ba Gia khẳng định nghệ thuật quân sự, thế trận lòng dân, thế trận chiến tranh nhân dân của quân đội ta, góp phần phá sản chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của Mỹ. 58 năm trôi qua, nhưng bài học về chiến thắng Ba Gia vẫn còn vẹn nguyên giá trị và tính thời sự trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong giai đoạn mới.


Bài học từ chiến thắng Ba Gia vẫn vẹn nguyên giá trị
 
Những ngày cuối tháng 5 lịch sử. Những cựu chiến binh như ông Thọ, người đã trực tiếp tham gia trận đánh Ba Gia, cách đây 58 năm, những ký ức về chiến thắng lịch sử này vẫn vẹn nguyên. Tìm hiểu về trận đánh Ba Gia, càng tự hào về nghệ thuật đánh địch của quân và dân ta ngày ấy.
 

Cựu chiến binh Lê Văn Thọ-Nguyên tiểu đội trưởng Trinh sát, Đặc công Quân khu V.

Cựu chiến binh Lê Văn Thọ-Nguyên tiểu đội trưởng Trinh sát, Đặc công Quân khu V, chia sẻ: Tôi thấy tự hào chiến thắng Ba Gia là chuẩn bị chiến trường kỹ, tốt. Và rút ra bài học là cái gì chuẩn bị tốt là chắc thắng. Cấp trên hồi đó đánh giá công tác chuẩn bị chiến trường là đặc biệt xuất sắc mới có kết quả như thế. Khi tác chiến, nghệ thuật nhứ địch, lừa địch của mình là đặc biệt xuất sắc nên mình diệt từ nhỏ đến lớn, hiệu suất chiến đấu cao, trong 32 tiếng mình tiêu diệt 4 tiểu đoàn.

Vận dụng phương châm chỉ đạo của chiến dịch Ba Gia là: Tập trung đánh nhanh, diệt gọn từng bộ phận quân chủ lực ngụy, không để cho quân Mỹ có phản ứng khi quân ngụy bị diệt, lấy đánh điểm để điều và diệt viện là chủ yếu. Trong đợt 1 chiến dịch, đêm 28 rạng 29/5, ta chỉ sử dụng lực lượng nhỏ tập kích vào trung đội dân vệ ở thôn Lộc Thọ, xã Tịnh Sơn, nhưng không diệt gọn, để chúng cầu cứu tiểu đoàn 1. Sau khi nghi binh dụ địch, gần trưa 29/5, ta kéo được toàn bộ tiểu đoàn 1 ra ngoài khu vực núi Khỉ, núi Tròn và tổ chức vận động phục kích, diệt gọn. Lúc này, số địch còn lại ở đồn Ba Gia mỏng, yếu, nhưng ta không thực hành chiếm đồn, mà tiếp tục uy hiếp, buộc địch phải tổ chức 1 chiến đoàn (gồm 3 tiểu đoàn và 1 chi đoàn thiết giáp) hành quân ứng cứu, giải tỏa. Sau khi điều địch vào thế trận đã chuẩn bị sẵn, trong hai ngày 30 và 31/5, ta thực hành vận động tiến công, phục kích, tập kích tại điểm cao 47, đồi Mã Tổ, Chóp Nón, diệt gọn chiến đoàn của địch.

Trận Ba Gia đã thành công vang dội. Chiến thắng Ba Gia là niềm tự hào về nghệ thuật đánh địch của quân và dân ta, đồng thời khẳng định nghệ thuật của chiến tranh nhân dân. Nhân dân đã che chở, nuôi giấu bộ đội ta áp sát mà đối phương không hề hay biết. 

 

Chiến thắng Ba Gia là niềm tự hào về nghệ thuật đánh địch của quân và dân ta.
 
Cựu chiến binh Lê Văn Thọ-Nguyên tiểu đội trưởng Trinh sát, Đặc công Quân khu V, nói: Kết quả của Ba Gia thắng lợi, ngoài đường lối tác chiến của quân khu V, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi rất là sáng suốt và đúng đắn, chọn địa bàn chiến dịch, chọn thời điểm mở chiến dịch rất tốt rồi. Trực tiếp dẫn đến thắng lợi phải nói là sự kêt hợp chiến đấu giữa Bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương và dân quân du kích và lực lượng quần chúng, lực lượng nhân dân, lực lượng chính trị, các hội đoàn thể, thanh niên phụ nữ ở vùng giải phóng tất cả vì tiền tuyến, tất cả vì chiến thắng nên mọi người lo nuôi quân, lo cho bộ đội ăn đủ, lo cho bộ đội hành quân, lo cho bộ đội tải thương tải đạn. Mọi việc đó dân làm hết cho nên 2.000 quân về đây có mang gì đâu vẫn đủ gạo ăn. Tất cả bảo đảm cho chiến đấu. Nổi bật của mình là cái đó. Nó là máu thịt của dân của dân tộc mình.

Đại tá LƯƠNG ĐÌNH CHUNG-Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi, nhấn mạnh: Chiến thắng Ba Gia là một trong những chiến thắng vang dội của quân và dân Quảng Ngãi trong những năm kháng chiến chống Mỹ. Để góp phần làm nên chiến thắng đó có nhiều yếu tố. Trong đó là nghệ thuật sử dụng lực lượng, nghệ thuật chiến dịch, cách đánh vận dụng linh hoạt các hình thức chiến thuật chiến đấu. Và cái đặc biệt nhất trong chiến dịch Ba Gia, đó là phát huy thế trận lòng dân và thế trận chiến tranh nhân dân. Đây là bài học sâu sắc, cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang tỉnh hôm nay luôn quán triệt triển khai và vận dụng linh hoạt. Bài học về chiến tranh toàn dân, toàn diện của cha ông ta.

Chiến thắng Ba Gia ngày 31/5/1965 là một mốc son chói lọi, mãi đi vào lịch sử hào hùng của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bài học thành công về mặt nghệ thuật quân sự và phát huy sức mạnh tổng hợp chiến tranh nhân dân
của Chiến thắng Ba Gia vẫn còn vẹn nguyên giá trị và tính thời sự trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay.
 
Bản tin truyền hình PTQ 19h30 ngày 31.05/Mai Hạnh-Lương Triều

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng